Hội đồng nhân dân huyện Thạnh Phú tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày đăng bài: 31/03/2021 | Tác giả: Minh Mừng

Ngày 30-3-2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thạnh Phú tổ chức kỳ họp lần thứ 13 tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ tọa kỳ họp. (Ảnh: Minh Mừng)

Đến dự có ông Lê Văn Mười, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; ông Lê Văn Khê, Bí thư Huyện ủy; ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện và đại biểu HĐND huyện. Chủ tọa kỳ họp có ông Phạm Văn Bé Năm, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và bà Trần Thị Mai, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND huyện đã tổ chức tổng cộng 13 kỳ họp, ban hành 120 nghị quyết, trong đó có 09 nghị quyết quy phạm pháp luật và  111 nghị quyết cá biệt. Các kỳ họp HĐND huyện được tổ chức đúng thời gian theo quy định, chất lượng được nâng lên. Nội dung các kỳ họp tập trung vào những yêu cầu trọng tâm theo luật định và có sự thống nhất lãnh đạo của Thường trực Huyện ủy. Việc điều hành kỳ họp được thực hiện tương đối khoa học, dân chủ, phát huy trí tuệ của đại biểu, tiến hành đầy đủ các nội dung dự kiến như chương trình.

Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được đại biểu HĐND huyện quan tâm. Trong nhiệm kỳ, đã tổ chức 20 cuộc tiếp xúc cử tri tập trung tại các địa bàn ở khắp 18/18 xã, thị trấn với trên 1.200 lượt cử tri tham dự. Qua đó, có gần 270 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đối với hoạt động của UBND huyện, trong nhiệm kỳ 2016-2021, UBND huyện đã chỉ đạo ban hành các chương trình, đề án, kế hoạch để cụ thể hóa tổ chức triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả. Đến nay, toàn huyện có 04 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 02 xã Giao Thạnh và Phú Khánh đạt 19/19 tiêu chí chuẩn bị tổ chức lễ công nhận; các xã còn lại đạt trung bình 14 tiêu chí.

Công tác tham gia xây dựng chính quyền được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tại huyện và các tổ chức thành viên quan tâm thực hiện đạt được nhiều kết quả. Trong 5 năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức giám sát 44 cuộc, tổ chức phản biện 3 nội dung theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân huyện. Đã giám sát 324 vụ việc, 429 công trình đầu tư trên địa bàn, qua giám sát phát hiện những trường hợp sai sót đã kịp thời phản ảnh để khắc phục. Tổ chức hơn 1.700 cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri...

Lãnh đạo huyện trao giấy khen cho các tập thể. (Ảnh: Minh Mừng)

Tại kỳ họp, đại biểu đã có nhiều tham luận, thảo luận liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của các Ban thuộc HĐND trong nhiệm kỳ 2016-2021; hoạt động của các tổ đại biểu HĐND huyện; việc thực hiện nhiệm vụ của đại biểu HĐND huyện; quan hệ giữa thường trực HĐND huyện với thường trực HĐND xã trong tổ chức hoạt động HĐND;... Các ý kiến cũng đề xuất, trong nhiệm kỳ tới đại biểu HĐND cần quan giải quyết các vấn đề mà người dân bức xúc; thường xuyên tiếp xúc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri...

Cũng tại kỳ họp, HĐND huyện đã thông qua Nghị quyết giải thể Phòng Y tế huyện, chuyển chức năng quản lý nhà nước về y tế cho Văn phòng HĐND-UBND huyện theo Đề án số 727, ngày 26 tháng 3 năm 2021 của UBND huyện. Việc giải thể Phòng Y tế được thực hiện từ ngày 01/4/2021.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Phạm Văn Bé Năm, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của đại biểu HĐND huyện, các cơ quan, đơn vị trong 5 năm qua. Đồng thời, yêu cầu tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện trong nhiệm kỳ 2021-2026. Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Các vị đại biểu HĐND huyện trên mỗi vị trí công tác của mình tích cực tham gia công tác chuẩn bị bầu cử, giám sát và tuyên truyền cho hoạt động bầu cử...

Dịp này, UBND huyện trao giấy khen cho 5 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND huyện, khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021./.