Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh trình bày nguyện vọng tại phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ 19, Hội đồng nhân dân tỉnh.

Ngày đăng bài: 08/12/2020 | Tác giả: Tôn Đức Lộc

Sáng ngày 08 tháng 12 năm 2020, ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 19, Hội đồng nhân tỉnh khóa IX. Tham dự Kỳ họp có sự tham dự của đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre, đại diện Văn phòng Chính phủ phía Nam, Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh.

ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp (ảnh: Hữu Hiệp)

Năm 2020, được xác định là năm “Bút phá về đích”, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2020 nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Toàn hệ thống chính trị đã tập trung quyết liệt cho việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 theo nghị quyết HĐND tỉnh đề ra. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn kéo dài… đặc biệt là tác động của đại dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội của tỉnh. Trong bối cảnh đó, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương; đồng thời linh hoạt, chủ động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ước thực hiện năm 2020, về cơ bản đạt và vượt 14/23 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì vậy việc tổng kết thực hiện Nghị quyết năm 2020, cũng là tổng kết của cả nhiệm kỳ, để từ đây lấy kết quả của năm 2020 như là mốc để so sánh cho nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với ý nghĩa, vai trò quan trọng đó, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và các đại biểu tham dự kỳ họp tập trung đánh giá sát đúng kết quả của năm 2020, từ đó, rút ra bài học cho những thành công và hạn chế, đặc biệt là những kinh nghiệm để xây dựng và tổ chức thực hiện Nghị quyết năm 2021 và những năm tiếp theo đạt kết quả cao nhất.

Tại phiên khai mạc, đại biểu dự họp và bà con cử tri được nghe Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2016 - 2020 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện trong năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025; báo cáo thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh; thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về việc tham gia xây dựng chính quyền năm 2020, những kiến nghị, đề xuất với Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và những vấn đề cử tri quan tâm.

Đặc biệt, tại phiên khai mạc Kỳ họp này, Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh có ý kiến bày tỏ nguyện vọng đối với Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh: Có chính sách xây dựng khu vui chơi, giải trí cho trẻ em nhất là ở vùng nông thôn và chính sách miễn phí tham gia các trò chơi ở khu vui chơi thiếu nhi cho trẻ em nghèo, chính sách xây dựng khu vui chơi riêng biệt cho trẻ em gái ở công viên. Bên cạnh đó, Hội đồng trẻ em tỉnh đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm đến công tác tuyên truyền nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em vẫn còn thường xảy ra ở vùng nông thôn, vùng khó khăn; đồng thời có biện pháp nhằm giúp các em nhỏ không tiếp cận với những kênh thông tin trên mạng xã hội chứa nội dung tiêu cực nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, xuống cấp đạo đức của một bộ phận học sinh và giải pháp xử lý để thiết lập lại trật tự ở trước cổng trường học.

Chủ tọa Kỳ họp chụp ảnh lưu niệm với Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh (ảnh: Hữu Hiệp)

Trước những nguyện vọng của Hội đồng trẻ em cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận và trao đổi một số nội dung.

Thứ nhất, đối với vấn đề xây dựng khu vui chơi giải trí và chính sách cho trẻ em: Trong những năm qua, việc tổ chức hoạt động đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần và rèn luyện thể chất cho người dân, nhất là hoạt động vui chơi 8 giải trí dành cho trẻ em ở vùng nông thôn luôn được ngành chức năng quan tâm thực hiện. Giai đoạn 2015 - 2017 đã đầu tư lắp đặt trang thiết bị đồ chơi trẻ em tại 41 điểm; giai đoạn 2019 - 2020 đầu tư lắp đặt 95 điểm, tổng số toàn tỉnh có 136/142 xã đã được lắp đặt trò chơi trẻ em với những thiết bị trò chơi đơn giản, cố định, mang tính vận động và tập thể. Các điểm trò chơi này không có thu phí trẻ em khi tham gia. Đối với việc xây dựng khu vui chơi riêng biệt cho trẻ em gái ở công viên: hiện nay, do nguồn kinh phí của tỉnh còn hạn chế, đồng thời lứa tuổi thiếu nhi cần sự hòa đồng, gắn kết trong hoạt động học tập, vui chơi nên việc đầu tư khu vui chơi thiếu nhi riêng biệt cho trẻ em gái ở công viên chưa thể thực hiện; với đa dạng các trò chơi đã được lắp đặt, các cháu có thể lựa chọn tham gia trò chơi phù hợp với khả năng, sở thích của mình. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương quan tâm quy hoạch, xây dựng thêm các điểm, khu vui chơi trẻ em gắn với Chương trình xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh; đồng thời nghiên cứu, tham khảo một số mô hình phù hợp, hữu ích đối với trẻ em, nhất là trẻ em gái để sớm triển khai thực hiện. Tỉnh cũng rất hoan nghênh các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư khu vui chơi, giải trí cho trẻ em tại các trung tâm tỉnh, huyện và xã.

Thứ hai, đối với công tác tuyên truyền nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em vẫn còn thường xảy ra ở vùng nông thôn, vùng khó khăn: Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp để bảo vệ trẻ em, đặt biệt là phòng, chống xâm hại trẻ em. Thực hiện cung cấp kiến thức cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ ngoài cộng đồng và trẻ em thông qua các hoạt động như tổ chức các buổi tập huấn, truyền thông, nói chuyện chuyên đề về bảo vệ trẻ em; lồng ghép sinh hoạt nội dung phòng, chống xâm hại trẻ em vào các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, tổ chức các cuộc hội thi, hội thao, thành lập trang fanpage của Đoàn - Đội thường xuyên cập nhật, tuyên truyền những nội dung liên quan đến trẻ em và quyền trẻ em; tổ chức Tháng hành động vì trẻ em, Diễn đàn trẻ em; thực hiện treo băng ron về phòng, chống xâm hại trẻ em ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh nhằm nâng cao ý thức của các gia đình, cộng đồng, xã hội về bảo vệ trẻ em;… Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành chức năng tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động về công tác bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em. Đặc biệt sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tập huấn, truyền thông, nói chuyện chuyên đề đến các gia đình và trẻ em các vùng nông thôn để tăng cường các kiến thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em cũng như trang bị kiến thức cho các em tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại. Song song với các hoạt động này, sẽ tăng cường tổ chức tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan như: pano, băng ron và các sản phẩm truyền thông khác.

Thứ ba, đối với vấn đề ngăn chặn các kênh thông tin trên mạng xã hội chứa nội dung tiêu cực không phù hợp với độ tuổi: Việc ngăn chặn những kênh thông tin độc, hại trên mạng xã hội đang được các bộ ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Thông tin truyền thông chỉ đạo, thực hiện rất quyết liệt 9 và bước đầu có nhiều kết quả tích cực; hầu hết các mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Google (Youtube) là những nền tảng xuyên biên giới của các công ty nước ngoài, vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng giải pháp tổng thể để loại bỏ các video, clip xấu độc và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ở góc độ địa phương, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ ngành Trung ương để rà soát, tháo gỡ các video, clip xấu độc liên quan đến Bến Tre. Song song với các giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, mỗi gia đình, phụ huynh cần quan tâm, chung tay với Nhà nước trong việc hướng dẫn, giáo dục con em để các em hiểu và không tiếp cận các nội dung không phù hợp với độ tuổi khi tham gia mạng xã hội, cụ thể như có thể đặt ra các giới hạn sử dụng, ngăn không cho con trẻ sử dụng một số ứng dụng nhất định, không được thực hiện mua bán bên trong ứng dụng, không cho truy cập một số trang web không phù hợp theo độ tuổi....Đối với các cháu đã nhận thức được hành vi của bản thân cần chọn lọc, tìm kiếm thông tin những trang thông tin chính thống, hữu ích phục vụ tốt cho nhu cầu vui chơi, giải trí, học tập, kiên quyết không truy cập và xem những kênh có nội dung không phù hợp, độc hại gây ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và xã hội.

Thứ tư, đối với vấn đề đảm bảo mỹ quan và lập lại trật tự ở trước cổng trường học. Công tác đảm bảo vệ sinh khu vực ngoài trường học cũng như đảm bảo an toàn cho các em học sinh luôn được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp quan tâm thực hiện, nhất là việc xử lý vấn đề bán hàng rong trước các trường học. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã thực hiện các giải pháp thiết lập trật tự, chấn chỉnh tình trạng mua bán hàng rong, lắp đặt các biển báo giao thông theo quy định, đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường. Bên cạnh đó, các trường học đã thực hiện tốt vệ sinh trường học, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh trong nhà trường, xây dựng “cổng trường em sạch đẹp, an toàn”, cũng như phối hợp cha mẹ học sinh, giáo dục ý thức học sinh trong công tác xây dựng trường học an toàn, nhằm đảm bảo các điều kiện để học sinh tham gia học tập, sinh hoạt, vui chơi lành mạnh. Qua kiến nghị của Hội đồng trẻ em tỉnh, UBND tỉnh xin ghi nhận và sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở GD&ĐT và các địa phương thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình; các ngành chức naăng có liên quan tang cường phối hợp và có trách nhiệm kiểm tra việc buôn bán, chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở, điểm bán hàng trong và ngoài trường học, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Những vấn đề cử tri quan tâm, nhất là những vấn đề nổi lên sau tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp, cũng được Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp thu, giải trình thỏa đáng. Ngoài ra, tại phiên họp đại biểu được nghe Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre thông tin về kết quả kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Kỳ họp còn tiếp tục diễn ra với 03 phiên: phiên thảo luận, phiên chất vấn và trả lời chất vấn, phiên thông qua các nghị quyết và bầu bổ sung một số chức danh của Ủy ban nhân dân tỉnh. Dự kiến Kỳ họp sẽ thông qua 28 nghị quyết./.

Các tin khác