Sẽ có chính sách hỗ trợ cho người trồng dừa bị thiệt hại do hạn mặn

Ngày đăng bài: 09/12/2020 | Tác giả: Tôn Đức Lộc

Sáng ngày 09 tháng 12 năm 2020, phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp lần thứ 19, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX diễn ra sôi nổi với nhiều vấn đề được đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và cử tri tỉnh nhà quan tâm: Có hay không chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại do hạn mặn nói chung và đối với người trồng dừa nói riêng. Nếu có thì cụ thể thời gian nào người dân sẽ nhận được tiền hỗ trợ? Trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ, vì sao có sự chậm trễ trong thực hiện và cơ quan nào phải chịu trách nhiệm chính; kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2019/NQ-HĐND ngày 03 tháng 7 năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp lần thứ 11, nội dung về tiến độ xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre và giải pháp xử lý sắp tới của tỉnh đối với Nhà máy rác; giải pháp cung cấp nước sạch, nước ngọt cho người dân trong năm 2021 và đảm bảo quyền tiếp cận nước sạch, nước ngọt cho nhân dân tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn; việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh; thực trạng về chất lượng nguồn nhân lực ngành y tế của tỉnh hiện nay, kế hoạch, giải pháp đảm bảo nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Đại biểu Đặng Ngọc Anh, đặt vấn đề chất vấn (ảnh: Đức Lộc)

Các nội dung chất vấn của đại biểu đã được Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành có liên quan trả lời cụ thể, đúng nội dung trọng tâm, được đại biểu và cử tri đồng tình. Trong đó, nội dung được bà con cử tri quan tâm nhiều nhất đó là: Có hay không chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại do hạn mặn nói chung và đối với người trồng dừa nói riêng?

 Trả lời nội dung chất vấn này, ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh khẳng định: Tất cả các trường hợp bị thiệt hại do thiên tai (hạn mặn mùa khô năm 2019 – 2020) nếu đúng đối tượng, đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì sẽ được hưởng chính sách theo quy định. Ngày 20 tháng 11 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do hạn mặn mùa khô năm 2019 – 2020 cho các huyện, thành phố là 38.469.783.000 đồng; hiện nguồn kinh phí đã được phân bổ cho các huyện, thành phố và các xã đang thực hiện thủ tục để hỗ trợ người dân bị thiệt hại. Đối với các loại hình sản xuất không theo quy hoạch, kế hoạch và hướng dẫn sản xuất nông nghiệp của tỉnh sẽ không đủ điều kiện để được hỗ trợ khôi phục sản xuất theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Riêng đối với cây dừa, trong đợt mặn vừa qua, người trồng dừa gặp nhiều khó khăn do năng xuất, chất lượng bị giảm, từ đó làm giảm sút thu nhập. Song, thiệt hại trên cây dừa theo đúng quy định hiện hành thì không đủ điều kiện để được hỗ trợ khôi phục sản xuất sau hạn mặn (Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ). Tuy nhiên, để chia sẻ với những khó khăn của người trồng dừa, Ủy ban nhân dân tỉnh đã báo cáo và xin chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy có giải pháp khác để hỗ trợ người dân chăm sóc, khôi phục vườn dừa, hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang khẩn trương phối hợp với các ngành liên quan xây dựng chính sách hỗ trợ để đề xuất Thường trực Hội đồng nhân dân, nếu được sự thống nhất của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh thì Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết vào đầu năm 2021. Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn kinh phí, Ủy ban nhân dân tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, đồng tình với chính sách và hỗ trợ kinh phí để tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ phân bón chăm sóc, khôi phục vườn dừa sau hạn mặn.

Qua ý kiến trả lời chất vấn của Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành có liên quan, ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân khẳng định sẽ có chính sách hỗ trợ người dân chăm sóc, khôi phục vườn dừa, Ủy ban nhân tỉnh sẽ trình Hội đồng nhân dân tỉnh sớm ban hành nghị quyết vào năm 2021, đồng thời sẽ thực hiện tốt những cam kết của Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành đối với những vấn đề mà đại biểu đặt ra.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao các đại biểu đã lựa chọn vấn đề, nêu vấn đề rất thẳng thắn, đúng với sự quan tâm của cử tri và yêu cầu phát triển của tỉnh, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đồng chí trực tiếp trả lời chất vấn. Đối với 05 vấn đề chất vấn của đại biểu, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp để đại biểu Hội đồng nhân dân và cử tri giám sát các cơ quan chức năng thực hiện./.

Các tin khác