Phát biểu bế mạc của Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tại Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá VIII

Ngày đăng bài: 10/07/2014 | Nguồn: www.bentre.gov.vn

PHÁT BIỂU BẾ MẠC
của Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh
tại Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá VIII

(Ngày 10 tháng 7 năm 2014)

 

Kính thưa lãnh đạo Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh;
Thưa các vị đại biểu Quốc hội khoá XIII; các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh;

Thưa các vị đại biểu khách mời và đồng bào cử tri!  

   Sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, đến giờ này Kỳ họp lần thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá VIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

   Tại kỳ họp này, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, xem xét cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh trong 6 tháng đầu năm trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, thu - chi ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản, hoạt động của các cơ quan tư pháp, kết quả tham gia xây dựng chính quyền của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh 6 tháng đầu năm. Ngoài ra, Hội đồng nhân dân tỉnh còn xem xét thông qua các đề án, quy hoạch, tờ trình như: Đề án thành lập Thị trấn Tiên Thủy, huyện Châu Thành và Thị trấn Tiệm Tôm, huyện Ba Tri; điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên cát lòng sông tỉnh Bến Tre năm 2010 và định hướng đến năm 2020; phân bổ biên chế công chức, biên chế viên chức năm 2014; đặt tên một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Bến Tre; giá dịch vụ khám, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước và một số loại phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh,…

   Kỳ họp đã thực hiện thành công phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên chất vấn đã đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc của địa phương, được cử tri toàn tỉnh và đại biểu hết sức quan tâm. Thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi xin hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, tinh thần hợp tác, thẳng thắn của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành.

   Kỳ họp cũng đã tiến hành thủ tục cho thôi làm nhiệm vụ và bầu bổ sung Uỷ viên Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và 01 thành viên Uỷ ban nhân dân tỉnh. Hội đồng nhân dân tỉnh đã thảo luận và thông qua 13 Nghị quyết về các nội dung được trình ra tại Kỳ họp.

   Kính thưa quí vị đại biểu!

   Về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, trên cơ sở báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan, ý kiến thảo luận của các đại biểu, Hội đồng nhân dân tỉnh nhất trí nhận định rằng:

   Sáu tháng đầu năm 2014, kinh tế - xã hội của tỉnh mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng bước đầu có sự phục hồi tích cực nhờ vào sự tác động của các chính sách kinh tế vĩ mô từ Trung ương cũng như sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh. Kết quả thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực có sự chuyển biến so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 67,3%; trong đó, giá trị tăng thêm khu vực nông, lâm, thuỷ sản đạt 2,53% so cùng kỳ, nhiều mô hình liên kết sản xuất tiếp tục phát huy hiệu quả và đang được nhân rộng, sản lượng nuôi và đánh bắt thuỷ sản tăng khá; giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng 15,01%, hoạt động các doanh nghiệp có bước phát triển khá tốt, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; giá trị các ngành dịch vụ tăng 6,73%, kim ngạch xuất khẩu tăng 20% so cùng; huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển đạt kết quả khá, một số công trình, dự án trọng điểm của tỉnh tiếp tục được triển khai. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 59,7% so chỉ tiêu Trung ương giao, đảm bảo nhiệm vụ chi. Xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo và đã tạo sự chuyển động bước đầu khá tốt. Lĩnh vực văn hoá- xã hội có nhiều tiến bộ; giáo dục- đào tạo tiếp tục được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và tăng cường đội ngũ cán bộ, giáo viên, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học; chất lượng phổ cập giáo dục ở các bậc học tiếp tục được củng cố, duy trì. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống các bệnh truyền nhiễm đạt kết quả tốt; chất lượng khám, điều trị được nâng lên; mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố. Các chế độ, chính sách đối với người có công, hộ nghèo được quan tâm thực hiện, an sinh xã hội được đảm bảo, góp phần thiết thực vào mục tiêu giảm nghèo. Đã công nhận thêm 8 xã văn hoá, nâng lên toàn tỉnh có 163/164 xã, phường, thị trấn văn hoá. Quốc phòng - an ninh được củng cố, công tác tuyển quân, huấn luyện, diễn tập đạt kết quả tốt; tình hình an ninh trật tự ổn định, bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và các lễ hội. Công tác giải quyết tranh chấp, khiếu kiện được quan tâm chỉ đạo. Các cơ quan tư pháp được tập trung củng cố tổ chức, bộ máy, chất lượng hoạt động nâng lên.

   Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một số khó khăn, hạn chế cần quan tâm: giá cả hàng nông, thuỷ sản không ổn định gây lo lắng cho nông dân; tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm, nuôi thủy sản vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn rủi ro cao. Hoạt động sản xuất của một số doanh nghiệp còn khó khăn về nguyên liệu, nhất là chế biến dừa, giá cả và thị trường tiêu thụ không ổn định. Chưa chủ động kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường trong các khu công nghiệp, làng nghề; tình hình khai thác cát trái phép còn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến môi trường. Tiến độ thi công một số công trình trọng điểm còn chậm, chưa đúng theo tiến độ do khó khăn về vốn đầu tư. Việc triển khai xây dựng xã nông thôn mới do nhu cầu vốn của chương trình khá lớn nhưng khả năng nguồn vốn chưa đáp ứng, việc huy động vẫn còn hạn chế và việc hướng dẫn đánh giá các tiêu chí của Trung ương còn chậm đã gây nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện. Phong trào xã hội hoá lĩnh vực văn hoá, y tế, thể dục thể thao chưa thu hút mạnh mẽ các nguồn lực tham gia đầu tư. Một số bệnh truyền nhiễm còn diễn biến phức tạp; tình trạng quá tải tại bệnh viện tuyến tỉnh chậm khắc phục. Đời sống hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong đó có gia đình chính sách còn nhiều khó khăn, nguy cơ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo còn cao. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động còn nhiều khó khăn, đạt tỷ lệ thấp so với kế hoạch. Một số xã được công nhận đạt chuẩn văn hoá nhưng tình hình an ninh trật tự chưa đảm bảo, một số thiết chế văn hoá chưa phát huy hiệu quả.

   Tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, một số tội phạm tăng so cùng kỳ như giết người, hiếp dâm trẻ em, cướp giật, ma tuý; số vụ tai nạn giao thông đường bộ giảm nhưng số vụ dẫn đến chết người tăng so cùng kỳ; tình hình khiếu kiện chưa dừng lại, số lượt quần chúng khiếu kiện vượt cấp tăng gần 4 lần so cùng kỳ năm trước.

   Ngoài các khó khăn trên, trong 6 tháng đầu năm việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của nước ta, liên tục có những hành động tấn công, khiêu khích, vu cáo trắng trợn hoạt động bảo vệ chủ quyền của lực lượng thực thi pháp luật trên biển của ta gây ra sự bất bình, phẩn nộ của nhân dân ta và cộng đồng quốc tế. Tại Bến Tre, qua tiếp xúc cử tri, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đều thể hiện sự phẫn nộ, lên án đối với các hành vi trên của Trung Quốc. Mặc dù cực lực phản đối nhưng nhân dân tỉnh nhà đã có thái độ đúng đắn, biểu thị sự phản đối theo đúng quy định của pháp luật.

   Từ tình hình trên, tôi đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành, các cấp, trên cơ sở các nghị quyết đã ban hành tại Kỳ họp, tiếp tục huy động toàn lực, tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2014. Trong đó, cần tập trung vào một số vấn đề sau đây:

   Một là, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh với các giải pháp, công việc thật cụ thể theo đúng lộ trình, kế hoạch đã được xác định. Theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng thủy văn, tình hình bão, lũ, triều cường, tình hình dịch bệnh... để kịp thời lãnh, chỉ đạo sản xuất đạt hiệu quả. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm ngành nông nghiệp, nhất là tập trung triển khai các gói thầu dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Khu công nghệ sinh học Cái Mơn. Tăng cường gặp gỡ đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Tăng cường công tác quản lý thị trường, bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Tập trung điều hành công tác thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả.

   Hai là, tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn, thực hiện tốt các giải pháp giảm nghèo, huy động mọi nguồn lực chăm lo đời sống của người nghèo. Chỉ đạo làm thật tốt công tác bình nghị hộ nghèo cuối năm 2014, tổng hợp, báo cáo chính xác tỷ lệ hộ nghèo và tình hình đời sống của người nghèo trên địa bàn tỉnh cho Hội đồng nhân dân tỉnh biết vào Kỳ họp cuối năm. Tăng cường công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, chủ động phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm thường xảy ra trong mùa mưa như sốt xuất huyết, sởi và tay chân miệng; chú trọng đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tăng cường kiểm tra phát hiện và kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh trò chơi bắn cá có biểu hiện cờ bạc trá hình.

   Ba là, có kế hoạch chủ động ứng phó và giải quyết tốt các vấn đề phát sinh do ảnh hưởng của tình hình Biển Đông. Nắm chắc tình hình đình công, lãn công trong công nhân, diễn biến tình hình sinh viên, học sinh để có biện pháp giải quyết kịp thời, ổn định, không để kẻ xấu lợi dụng chống phá. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; tiếp tục tập trung kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự, tội phạm ma tuý, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội; tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm kéo giảm tai nạn giao thông trong dịp cuối năm.

   Ngay sau kỳ họp này, tôi đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành, các cấp cần bắt tay ngay vào triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2014. Các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh sắp xếp thời gian tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp, đồng thời theo dõi chặt chẽ việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

   Kính thưa quý vị đại biểu,

   Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VIII đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi trân trọng cám ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố trong công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp, ghi nhận hoạt động tích cực, hiệu quả của các Ban HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, sự quan tâm theo dõi của cử tri tỉnh nhà, các cơ quan báo đài và các cơ quan tham mưu, phục vụ đã góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp.

   Trước diễn biến tình hình phức tạp trên biển Đông hiện nay, Hội đồng nhân dân tỉnh rất thấu hiểu và chia sẻ sự bất bình, phẫn nộ chính đáng của bà con cử tri trước hành vi ngang ngược của Trung Quốc cũng như rất trân trọng tinh thần yêu nước, tấm lòng hướng về biển đảo của tất cả bà con. Về tình hình biển Đông, thái độ, lập trường của Đảng và Nhà nước ta trước sau như một là kiên quyết bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy nhiên, các hình thức đấu tranh phải mềm dẻo, khôn khéo, cách xử lý phù hợp với tình hình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Tranh thủ và tạo được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài và các tổ chức, các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, hôm nay, thay mặt Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân tỉnh tôi rất mong bà con cử tri hết sức bình tĩnh, kiên trì, tin tưởng và ủng hộ chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, không nghe theo sự kích động của kẻ xấu; thể hiện thái độ, hành vi yêu nước một cách ôn hoà, đúng đắn. Đồng thời, tôi tha thiết kêu gọi đồng bào cử tri, trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước, hơn bao giờ hết, mỗi người dân Bến Tre cùng với đồng bào cả nước, hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí vượt khó, ra sức thi đua học tập, lao động, tăng gia sản xuất, cùng đồng tâm hiệp lực với lãnh đạo tỉnh xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển, đó cũng chính là hành động ý nghĩa và thiết thực nhất để góp phần bảo vệ Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh.
Tôi tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VIII. Chúc quý vị đại biểu và toàn thể cử tri sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống và vững niềm tin vào sức mạnh của dân tộc và tương lai của đất nước.

   Xin trân trọng cảm ơn.