Huyện Mỏ Cày Bắc: Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân huyện giám sát việc vận động đoàn viên, hội viên tham gia lao động ở nước ngoài có thời hạn

Ngày đăng bài: 31/08/2020 | Tác giả: Phương Thảo

Ngày 28 tháng 8 năm 2020, Tổ đại biểu số 3 Hội đồng nhân dân huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức giám sát đối với Ủy ban nhân dân xã Thành An về việc vận động đoàn viên, hội viên tham gia lao động ở nước ngoài.

Tham gia đoàn giám sát do bà Trần Thị Sol – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đại biểu HĐND là thành viên và lãnh đạo UBMTTQVN huyện, phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Hội phụ nữ, Huyện đoàn. Đoàn làm việc với đại diện UBND xã Thành An cùng các ngành, đoàn thể xã.

Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Thành An (Ảnh: Phương Thảo)

Qua giám sát Đoàn ghi nhận UBND xã phối hợp tốt với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hỗ trợ việc làm khi họ về nước.

Kết quả thực hiện chỉ tiêu đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài năm 2019 là 7 người, đạt 70%, 8 tháng đầu năm 2020 là 01 người, đạt 12,5%, còn lại số lượng có điều kiện đi là 14 người.

Bên cạnh đó cũng còn một số hạn chế: sợ bị lừa nên người lao động còn e ngại không dám mạnh dạn đăng ký tham gia. Khi tham gia đi làm việc ở nước ngoài, người lao động phải tạm ứng một khoản tiền ban đầu để làm chi phí nên người nghèo, người cận nghèo ít gặp không ít khó khăn. Tác động của dich Covid-19 cũng ảnh hưởng lớn đến chỉ tiêu năm 2020.

Kết luận buổi giám sát, bà Trần Thị Sol - Trưởng đoàn giám sát đề nghị:

UBND xã cùng các ngành đoàn thể thường xuyên cập nhật các văn bản, các chủ trương, chính sách có liên quan để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động lao động tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phù hợp với từng đối tượng người lao động, giới thiệu các gương điển hình tiêu biểu.

Tạo điều kiện thuận tiện để người lao động tiếp cận các nguồn vốn vay của ngân hàng và kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Sau khi đưa người lao động đi làm việc nên thường xuyên quan tâm theo dõi tình hình lao động ở nước ngoài để hỗ trợ kịp thời các khó khăn, vướng mắc khi họ có yêu cầu./.