Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát sạt lở tại địa bàn xã Phú Đức và Tân Phú

Ngày đăng bài: 06/08/2020 | Tác giả: Minh Triết

Qua tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 16, Hội đồng nhân dân tỉnh Khóa IX, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh có tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cử tri trên địa bàn các xã Phú Đức và Tân Phú, huyện Châu Thành về tình hình sạt lở hai bên bờ sông Ba Lai trên địa bàn xã Phú Đức và Tân Phú sau khi công trình đập tạm ngăn mặn trên thượng nguồn sông Ba Lai được tháo dỡ.

Để có cơ sở trả lời kiến nghị của cử tri, vào sáng ngày 30 tháng 7 năm 2020, ông Huỳnh Quang Triệu, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng Tổ đại biểu Hội đồng nhân tỉnh đơn vị huyện Châu Thành đã khảo sát thực tế tại khu vực sạt lở. Cùng tham gia có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Ủy ban nhân dân các xã Phú Đức và Tân Phú.

Khu vực sạt lở. Ảnh: Minh Triết

Thực trạng sạt lở hai bên bờ sông Ba Lai tại thời điểm khảo sát:

Công trình đập tạm ngăn mặn trên thượng nguồn sông Ba Lai tại xã Tân Phú và xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre được triển khai để nhằm ứng phó với xâm nhập mặn năm 2019-2020. Đơn vị khảo sát, lập thiết kế dự án là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Thủy lợi II; đơn vị thi công xây dựng là Công ty cổ phần xây dựng Ngọc Á Châu; chủ đầu tư đồng thời là đơn vị giám sát thi công xây dựng là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre.

Công trình được đưa vào sử dụng từ ngày 05 tháng 3 năm 2020 để ngăn mặn từ sông Ba Lai vào nội đồng và được tháo dỡ từ ngày 07 tháng 5 năm 2020 để khai thông lại dòng chảy. Trong quá trình tháo dỡ toàn bộ khung cừ đã phát sinh sạt lở hai bên vai đập, gây thiệt hại một số tài sản công và tài sản của một số hộ dân hai bên bờ sông, cụ thể: bờ phía xã Tân Phú bị sạt lở một phần đất trồng cây ăn trái và khoảng 100m bờ bao chống ngập bằng đất; bờ phía xã Phú Đức sạt lở một đoạn lộ đan bê tông dài khoảng 40m (lộ giao thông nông thôn rộng 3,5m), một ống bọng bằng bê tông cốt thép do người dân đầu tư và một số cây ăn trái.

Tại thời điểm khảo sát, chủ đầu tư và đơn vị thi công đang tích cực triển khai các giải pháp khắc phục sạt lở theo phương án đã thống nhất giữa chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công và chính quyền địa phương. Việc sạt lở cơ bản được khắc phục, cơ bản trả lại hiện trạng như ban đầu. Tuy nhiên, trong quá trình thi công lại tiếp tục phát sinh sự cố, nên đơn vị thi công phải vừa thực hiện các giải pháp theo phương án vừa theo dõi, xử lý các vấn đề phát sinh, dẫn đến thời gian hoàn thành kéo dài hơn thời gian cam kết với chính quyền địa phương và người dân khu vực.

Đoàn khảo sát đánh giá, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre và đơn vị thi công đã khẩn trương thực hiện việc khắc phục sạt lở ngay từ khi nhận được thông tin từ huyện Châu Thành. Đến thời điểm khảo sát, đơn vị thi công đang khẩn trương khắc phục cơ bản hiện trạng ban đầu, khối lượng công việc đạt khá.

Tuy nhiên, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre chậm thông tin về phương án và thời gian khắc phục sự cố đến Ủy ban nhân dân các xã Phú Đức, Tân Phú và bà con vùng dự án, dẫn đến việc bà con cử tri lo lắng, bức xúc như trong thời gian qua.

Kiến nghị của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh:

Ông Huỳnh Quang Triệu, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nêu kiến nghị với các cơ quan liên quan. Ảnh: Minh Triết.

Đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn:

Tiếp tục hỗ trợ đơn vị thi công trong thực hiện việc khắc phục sự cố sạt lở hai bên bờ sông Ba Lai, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu đảm bảo chất lượng trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình thi công phải lưu ý các vấn đề kỹ thuật đã được các đại biểu góp ý tại buổi làm việc để đảm bảo an toàn lâu dài của bờ bao và để người dân an tâm đi lại và sản xuất.

Quan tâm xử lý các kiến nghị của Ủy ban nhân dân các xã Phú Đức, Tân Phú tại buổi làm việc; khẩn trương hoàn chỉnh biên bản làm việc giữa các bên có liên quan để Ủy ban nhân dân các xã có thông tin cung cấp đến bà con cử tri về giải pháp và tiến độ khắc phục sạt lở. Hàng tuần thông tin về tình hình triển khai việc khắc phục với Ủy ban nhân dân xã Phú Đức và Tân Phú để địa phương nắm và thông tin đến người dân được biết.

Tổ chức rà soát, đánh giá toàn bộ quá trình thiết kế, thi công, tháo dỡ và hiệu quả hoạt động của công trình đập tạm ngăn mặn trên thượng nguồn sông Ba Lai, xác định rõ nguyên nhân xảy ra sự cố sạt lở hai bên bờ sông tại vị trí đập tạm để rút kinh nghiệm và sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước đối với các dự án đập tạm trong thời gian tới.

Báo cáo kết quả khắc phục tình trạng sạt lở với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành và Ủy ban nhân dân các xã Phú Đức, Tân Phú được biết.

Đối với Ủy ban nhân dân các xã Phú Đức và Tân Phú:

Thông tin đến bà con cử tri về kết quả của buổi làm việc để bà con an tâm và giám sát việc thực hiện các cam kết của chủ đầu tư và đơn vị thi công. Đồng thời, do việc khắc phục sạt lở phải được thực hiện chất lượng, đảm bảo an toàn lâu dài của bờ bao, nên có thể kéo dài thời gian hơn so với thời gian đã cam kết là ngày 15 tháng 8 năm 2020, Ủy ban nhân dân các xã vận động bà con cử tri cùng chia sẻ, thông cảm với đơn vị thi công trong thời gian này.

Phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và đơn vị thi công trong triển khai các phương án khắc phục sạt lở. Hàng tuần có hình thức thích hợp thông tin đến cử tri về tiến độ khắc phục để cử tri được biết./.

Các tin khác