Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre tham dự Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ lần thứ 6 và khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 8

Ngày đăng bài: 13/07/2020 | Tác giả: Minh Triết

Ngày 10,11 tháng 7 năm 2020, Đoàn công tác của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre do bà Nguyễn Thị Yến Nhi, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ lần thứ 6 và khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 8 tại Long An. Đây là lần đầu tiên Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh của hai khu vực tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm chung.

Hội nghị vinh dự được sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ủy ban của Quốc hội, đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân của 21 tỉnh, thành phố trong khu vực miền Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân một số tỉnh thành ngoài hai khu vực.

Bà Nguyễn Thị Yến Nhi, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức theo dõi, giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh: Minh Triết

Với chủ đề “Kinh nghiệm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh”, Hội nghị tiến hành hai phiên: Chương trình Tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm của các Ban Hội đồng nhân dân và Văn phòng tham mưu, giúp việc Hội đồng nhân dân, và Hội nghị toàn thể. Hội nghị đã được nghe các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng, hiệu quả tất cả các hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, từ việc chuẩn bị, tổ chức, điều hành kỳ họp Hội đồng nhân dân, hoạt động thẩm tra, giám sát, giải trình, chất vấn, nâng cao chất lượng ban hành các nghị quyết của Hội đồng nhân dân, tiếp công dân, đến công tác giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri và một số giám sát chuyên đề,...

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự đổi mới trong kết hợp tổ chức Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân giữa hai khu vực. Việc tổ chức tọa đàm trong khuôn khổ Hội nghị đã giúp đại biểu có thêm thời gian trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hay, đề xuất được nhiều ý kiến, kiến nghị gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ trong việc hoàn thiện thể chế, nhất là các quy định của pháp luật về tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Minh Triết

Trong thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề cho chính quyền các cấp, trong đó có Hội đồng nhân dân. Trong 6 tháng cuối năm phải thực hiện các nhiệm vụ: phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thúc đẩy khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương và đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Các đại biểu nghiên cứu, thực hiện tốt các quy định mới tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2020.

Các Ban Hội đồng nhân dân chú trọng hơn nữa đến chất lượng công tác thẩm tra, tăng tính phản biện để giúp cho đại biểu có cơ sở quan trọng trong việc xem xét, thảo luận và quyết định các nội dung của kỳ họp. Sau khi nghị quyết được ban hành, Thường trực và các Ban của Hội đồng nhân dân tiếp tục thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện để kịp thời phát hiện và kiến nghị biện pháp xử lý các bất cập, hạn chế.

Các đại biểu Hội đồng nhân dân tăng cường đi thực tế tại cơ sở, theo dõi giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, nghị quyết của Hội đồng nhân dân, xem xét, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời, dành thời gian thỏa đáng cho việc nghiên cứu các tài liệu để chuẩn bị ý kiến phát biểu có chất lượng.

Trong tổ chức, điều hành kỳ họp Hội đồng nhân dân, chủ tọa tiếp tục đổi mới theo hướng phát huy trí tuệ đại biểu, tăng cường dân chủ, định hướng thảo luận những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, dành thời gian thỏa đáng cho thảo luận và chất vấn tại Kỳ họp.

Trong hoạt động giám sát chuyên đề, giải trình, Hội đồng nhân dân tập trung vào những lĩnh vực bức xúc đang được cử tri quan tâm; thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kiến nghị sau chất vấn, sau giám sát của các cơ quan, đơn vị, tránh để xảy ra tình trạng các kiến nghị giám sát không được thực hiện.

Cần quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để Nhân dân và cử tri thấu hiểu, đồng hành với Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện chủ trương, chính sách, quy định pháp luật.

Các địa phương bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng để chuẩn bị Đại hội đảng bộ cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và chủ động chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội đồng nhân dân cần thể hiện quyết tâm thực hiện đạt cao nhất mục tiêu phát triển kinh tế của các địa phương trong năm 2020, góp phần vào việc thực hiện thành công Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của cả nước.

Về liên kết vùng trong phát triển kinh tế, xã hội, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sau Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân lần đầu tiên của nhiệm kỳ 2016-2021 của khu vực đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tại tỉnh Bến Tre về liên kết vùng, nhiều cơ chế, chính sách được sửa đổi, nhiều giải pháp được thực hiện, góp phần tạo sự liên kết trong phát triển kinh tế của vùng thời gian vừa qua. Chủ tịch Quốc hội mong các đại biểu tiếp tục quan tâm giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội đặt trong mối quan hệ tổng thể vùng như: phòng chống thiên tai, dịch bệnh, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng… đưa kinh tế - xã hội khu vực phía Nam phát triển nhanh và bền vững hơn./.

Tin, ảnh: Minh Triết

Các tin khác