Thông cáo báo chí: Kỳ họp thứ 16, Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre, Khóa IX, Nhiệm kỳ 2016 - 2021 - Ngày 1, phiên thông qua các báo cáo và phiên thảo luận

Ngày đăng bài: 08/07/2020 | Tác giả: Minh Triết

Phiên thông qua các báo cáo

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, kỳ họp đã tiến hành xem xét các nội dung sau:

(i) Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 và bổ sung nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2020.

(ii) Báo cáo tóm tắt các báo cáo thẩm tra của các Ban kinh tế - ngân sách, văn hóa - xã hội, pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh.

- Thông báo công tác Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2020, những kiến nghị, đề xuất với Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và những vấn đề cử tri quan tâm.

Phiên thảo luận (từ 10 giờ 10 phút đến 11 giờ, từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 45 phút ngày 06 tháng 7 năm 2020)

Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi. Các đại biểu tập trung phân tích sâu thành tựu đạt được, hạn chế và nguyên nhân, đồng thời đề ra nhiều giải pháp đối với 06 nhóm vấn đề trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, tư pháp và công tác quản lý nhà nước ở cấp xã.

Nội dung thảo luận 1: Giải pháp trước mắt và lâu dài để khắc phục thiệt hại và ứng phó hiệu quả với hạn, mặn trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Nội dung này được 03 vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 01 vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tham gia thảo luận, đề  ra các giải pháp trên từng lĩnh vực như sau:

Trong lĩnh vực nông nghiệp: Quan tâm khôi phục phát triển đàn heo, đàn bò, dê và gia cầm trong điều kiện an toàn dịch bệnh; Tích cực rửa mặn nội đồng, tập trung vụ lúa muộn, vụ sản xuất màu; Tập trung quản lý vùng nuôi thủy sản thật tốt, quản lý tốt dịch bệnh trên thủy sản; Hướng dẫn khôi phục cây trồng sau hạn, mặn; Nghiên cứu, phân vùng lại đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Có chương trình dự báo hạn mặn xa hơn, dự báo trước tình hình hạn mặn 6 tháng, cả năm để chuẩn bị các giải pháp công trình cho kịp thời và giúp cộng đồng dân cư có tinh thần chuẩn bị cao hơn.

Trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch: Giải quyết tốt vấn đề thị trường, tiếp tục liên kết, mở rộng thị trường tiêu phụ sản phẩm trong nông nghiệp và thủy sản, gia tăng giá trị tăng thêm của sản phẩm nông, thủy sản. Khôi phục lại các chuỗi cung ứng dịch vụ, mở lại các tour, tuyến du lịch, đảm bảo du lịch an toàn.

Ông Nguyễn Văn Quới, Trưởng Ban kinh tế - ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh tham gia thảo luận. Ảnh: Hữu Hiệp.

Về việc đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và sản xuất: Ủy ban nhân dân tỉnh phải có kế hoạch căn cơ, hiệu quả, đảm bảo an ninh nguồn nước trong thời gian tới, trong đó, xác định rõ trách nhiệm của từng ngành, địa phương, nguồn vốn thực hiện của từng loại công trình (vốn ngân sách tỉnh, huyện, vốn nhà  nước - Nhân dân cùng làm). Trước mắt, có chính sách hỗ trợ người dân về thiệt hại do cấp nước mặn, và phải có kế hoạch cấp nước ngọt cho Nhân dân trong mùa hạn mặn trong thời gian tới. Cần quản lý chặt chất lượng nguồn nước ngọt cấp cho nhân dân để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Quản lý chặt chẽ giá nước và chất lượng nước sinh hoạt cung cấp trên thị trường, nhất là nước do các đơn vị cấp nước nhỏ, lẻ cung cấp cho Nhân dân vì đây là kinh doanh tài nguyên nước và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống thiết yếu của người dân.

Các nhà máy nước trên địa bàn tỉnh phải chủ động hơn trong việc chuẩn bị nguồn cấp nước ngọt cho khách hàng. Thời gian qua việc cung cấp nước mặn dẫn đến hệ lụy là ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân như gây ra các bệnh về da, các dụng cụ trong gia đình bị hư hỏng, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Công Thành, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỉnh cho biết, nguồn vốn tín dụng ngân hàng đảm bảo không thiếu cho phục hồi sản xuất sau thiệt hại do hạn, mặn. Ông đề nghị các ngành chức năng hướng dẫn cụ thể hơn cho người dân về các phương án phục hồi sản xuất, minh bạch cho Nhân dân rõ những phần việc người dân phải làm, những phần việc chính quyền phải làm,… để đáp ứng được tiêu chí cho vay của các ngân hàng. Hiện nay lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên khá phù hợp (5%/năm), ngân hàng cam kết triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương hỗ trợ về tài chính cho doanh nghiệp và người dân.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Mãi đề nghị, do hạn mặn 2019-2020 gây ảnh hưởng nặng nề, Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung chỉ đạo khôi phục sản xuất, các ngành, các cấp triển khai đồng bộ giải pháp trước mắt và lâu dài. Trong thời gian chờ các công trình thủy lợi lớn hoàn thành, đề nghị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tuyên truyền cho Nhân dân tinh thần chủ động sống chung và khắc phục hạn mặn ở cấp độ hộ gia đình để người dân thực hiện.

Nội dung thảo luận 2: Việc triển khai các gói hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch COVID-19 (hỗ trợ người dân, người lao động, đảm bảo an sinh xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi kinh tế khu vực II và III).

Đại biểu Huỳnh Văn Cuộn đặt vấn đề, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỉnh Bến Tre có khoảng 110 doanh nghiệp ngừng hoạt động, số lao động bị ngừng việc, chấm dứt hợp đồng lao động khoảng 12.000 người. Dịch bệnh tác động tới tất cả các lĩnh vực; lĩnh vực du lịch bị giảm sút, 6 tháng chỉ đạt 23,6%, giảm 46% so cùng kỳ. Hiện tại, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát tốt nhưng không được chủ quan. Ông đề xuất một số giải pháp để vừa khôi phục sản xuất, kinh tế vừa chống dịch hiệu quả: (i) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thiết lập trạng thái bình thường mới, hướng đến ổn định sản xuất và từng bước khôi phục kinh tế; (ii) Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, khẩn trương hoàn thành các gói hỗ trợ, thường xuyên kiểm tra, đảm bảo công khai, minh bạch; (iii) Thực hiện tốt chủ trương “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, tăng cường quảng bá cho hoạt động du lịch của tỉnh là điểm đến an toàn, thân thiện; quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động du lịch; (iv) Thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ, các giải pháp giãn, giảm nợ, thuế. Bên cạnh các chính sách an sinh xã hội, cần tạo điều kiện cho người lao động quay trở lại làm việc, đảm bảo đủ lực lượng lao động; làm tốt công tác giới thiệu việc làm và đưa người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Vũ Thanh Hải, Phó Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh tỉnh Bến Tre thông tin về nguồn vốn tín dụng ngân hàng hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp: sau dịch bệnh Covid-19, ngành ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp của Chính phủ như giảm nợ, giãn nợ, thiết lập đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh có liên quan, đơn giản thủ tục hành chính, đẩy mạnh thanh toán điện tử, giảm 11% lãi suất cho vay ngắn hạn,... Vốn của các ngân hàng hiện nay rất dồi dào, đảm bảo đủ cung ứng cho việc phát triển kinh tế trên địa bàn.

Lãnh đạo các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư cũng đã đưa ra các giải pháp hỗ trợ an sinh xã hội, giải pháp về vốn và các giải pháp thuộc trách nhiệm của ngành để cùng chung tay vừa phòng, chống dịch bệnh vừa khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Nội dung thảo luận 3: Công tác chuẩn bị của ngành giáo dục để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông theo sách giáo khoa mới từ năm học 2020-2021.

Thực hiện Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáp dục phổ thông, các trường trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc lựa chọn bộ sách giáo khoa mới cho lớp 1. Để triển khai tốt chương trình này, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Thị Thanh Thảo, giảng viên trường Cao đẳng Bến Tre đề xuất một số giải pháp: (i) Về cơ sở vật chất, cần rà soát lại các phòng học đảm bảo đáp ứng nhu cầu dạy 2 buổi/ngày, đảm bảo đủ các phòng học bộ môn, phòng học đa chức năng; (ii) Đảm bảo sách giáo khoa đến được với học sinh sớm ít nhất là một tháng trước thời điểm nhập học; (iii) Bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp giảng dạy chương trình mới trước khi bước vào năm học mới; (iv) Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về sự cần thiết thay sách giáo khoa mới và làm rõ những vấn đề xoay quanh việc chuyển từ chương trình giáo dục phổ thông trước đây sang chương trình mới để phụ huynh an tâm thực hiện.

 Bà La Thị Thúy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin đến đại biểu và cử tri về công tác chuẩn bị của ngành giáo dục đối với vấn đề thảo luận: Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu Tỉnh ủy ban hành công văn chỉ đạo việc thay sách, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo thực hiện. Các công việc cụ thể từ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đến đào tạo, bồi dưỡng, tuyên truyền,… đã được xác định cụ thể thời gian thực hiện. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền đến Nhân dân. Các trường đảm bảo đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất và việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý sẽ hoàn thành trong tháng 7. Bà cam kết đủ sách giáo khoa mới cho học sinh vào lớp 1 và do các bộ sách giáo khoa đều phải đảm bảo các kiến thức cơ bản nên sẽ không ảnh hưởng đến việc tiếp thu của các em học sinh khi chuyển trường.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi đánh giá, đối với nội dung này ngành giáo dục đã có sự chuẩn bị khá tốt. Bà đề nghị ngành giáo dục tiếp tục phối hợp các cơ quan có liên quan để thông tin, tuyên truyền cho phụ huynh và dư luận xã hội để bớt băn khoăn, lo lắng; đồng thời đề nghị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh góp sức tuyên truyền cùng với ngành giáo dục để bà con cử tri biết về chủ trương thay sách giáo khoa mới từ năm học 2020-2021.

Nội dung thảo luận 4: Tiến độ triển khai xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm, giải pháp đẩy nhanh tiến độ trong 6 tháng cuối năm 2020, nhất là triển khai Đề án giao thông nông thôn gắn với cuộc vận động thực hiện 4 tiêu chí “cứng”.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trong 6 tháng cuối năm 2020, thực hiện tốt Đề án giao thông nông thôn gắn với cuộc vận động thực hiện 4 tiêu chí “cứng”, các đại biểu đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh một số giải pháp: (i) Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới, từ đó tự giác thực hiện giải phóng mặt bằng, tham gia ngày Chủ nhật Nông thôn mới; (ii) Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp, tạo sự nhịp nhàng, đồng bộ, gắn với địa bàn, góp ý ngay và kịp thời với chính quyền cơ sở; (iii) Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, giải ngân các công trình kết cấu hạ tầng tại các xã đăng ký hoàn thành nông thôn mới trong năm 2020; (iv) Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể trong giám sát và phản biện quá trình xây dựng xã nông thôn mới để thực hiện hiệu quả, đồng bộ hơn; (v) Kiến nghị Ban chỉ đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo giúp sức cho huyện Chợ Lách và thành phố Bến Tre thực hiện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới và quan tâm hỗ trợ các xã đăng ký xây  dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu.

Ông Huỳnh Quang Đức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất với nhận định của đại biểu về vai trò chủ thể của người dân còn mờ nhạt trong xây dựng nông thôn mới. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tìm giải pháp để liên kết, nâng cao chất lượng hoạt động các hợp tác xã và nâng cao thu nhập của người dân nông thôn.

Chủ tọa kỳ họp đề nghị, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các huyện kiểm tra lại tiến độ của từng xã đã đăng ký, nhất là những xã có biến động nhân sự sau Đại hội Đảng bộ xã để chỉ đạo, củng cố, kiểm tra tiến độ các hoạt động và đề ra giải pháp tập trung thực hiện cho từng xã. Trong 6 tháng cuối năm 2020, các xã đã hoàn thành Đại hội, nên cần chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới để triển khai ngay. Tập trung công tác tuyên truyền, vận động người dân để người dân thực hiện được vai trò chủ thể xây dựng nông thôn mới. Việc thực hiện 4 tiêu chí cứng đòi hỏi sự tập trung cao độ của toàn hệ thống chính trị vì đây là các tiêu chí khó nhất trong 19 tiêu chí, có sự tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành cần hết sức tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Nội dung thảo luận 5: Thực trạng công tác giám định tư pháp, quản lý tài sản tạm giữ trong tố tụng và tang vật vi phạm là phương tiện khai thác cát trái phép; giải pháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới.

Đại biểu Lê Văn Hòa, Phó Giám đốc Công an tỉnh đặt vấn đề: công tác giám định tư pháp rất quan trọng trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án và đã đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua. Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn nữa hoạt động này, ông đề nghị thực hiện thêm một số giải pháp: Sở Tài chính và Sở Tư pháp phối hợp hướng dẫn việc chứng thực chữ ký, Trung tâm giám định pháp y có giải pháp kịp thời giám định các vụ xâm hại tình dục trẻ em, Sở Tài nguyên và Môi trường bổ sung giám định viên giám định khoáng sản, ngành y tế rút ngắn thời gian giám định thương tích phục vụ điều tra, truy tố tội phạm,…. Về giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quản lý các phương tiện khai thác cát trái phép bị tịch thu, tạm giữ, đại biểu đề nghị khẩn trương xây dựng bến thủy theo kế hoạch, giải quyết nhanh các vụ vi phạm để giải phóng nhanh các phương tiện vi phạm.

Đại biểu Lê Văn Hòa, Phó Giám đốc Công an tỉnh tham gia thảo luận. Ảnh: Hữu Hiệp.

Đại biểu Châu Văn Thơi, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị  cơ quan giám định chấp hành nghiêm các quy định về thời hạn giám định quy định Bộ Luật tố tụng hình sự; các cơ quan có thẩm quyền, cơ quan chủ quản sớm tuyển dụng, bố trí, đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giám định viên và hội đồng định giá tài sản, đồng thời bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị đủ đáp ứng yêu cầu giám định, định giá tài sản.

Nội dung thảo luận 6: Giải pháp nâng cao công tác quản lý nhà nước ở cơ sở.

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Văn Gặp, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đặt vấn đề về công tác quản lý đất đai ở cơ sở. Việc quản lý quy hoạch sử dụng đất và các loại quy hoạch khác còn nhiều hạn chế, nếu quản lý không tốt sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa người dân với chính quyền và ảnh hưởng phát triển kinh tế - xã hội. Các địa phương đều đã ban hành kế hoạch sử dụng đất, nhưng việc điều hành, quản lý theo quy hoạch, kế hoạch còn nhiều bất cập. Ông đề nghị trong 6 tháng cuối năm phải xây dựng Quy hoạch sử dụng đất đến 2030, triển khai quy hoạch cho tốt, thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền đến Tổ nhân dân tự quản để phổ biến cho người dân biết và chấp hành. Rà soát lại các quy hoạch về đất đai, chỉ đạo xử lý các vi phạm đến nơi đến chốn. Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và cập nhật, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho cán bộ cơ sở về quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai. Công tác phối hợp xử lý phải đồng bộ giữa cơ quan chức năng của tỉnh với chính quyền địa phương.

Ngày làm việc đầu tiên kết thúc vào lúc 16 giờ 45 phút cùng ngày./.

Văn phòng HĐND tỉnh Bến Tre