Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc về tiến độ Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre.

Ngày đăng bài: 19/06/2020 | Tác giả: Minh Triết

Ngày 11 tháng 6 năm 2020, Tổ công tác của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp với đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành để thống nhất phương án giải quyết vướng mắc trong thực hiện Nghị quyết số 17/2019/NQ-HĐND ngày 03 tháng 7 năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, nội dung về tiến độ xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre. Ông Huỳnh Quang Triệu, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Minh Triết

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, hiện nay dây chuyền phân loại rác, hệ thống hầm ủ, dây chuyền đóng bao phân của Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre đã được lắp đặt hoàn chỉnh. Lò đốt rác đang vận hành thử nghiệm, hoạt động tương đối ổn định với 3 ca/ngày, xử lý khoảng 91 tấn rác. Công ty cổ phần xử lý rác thải Bến Tre đã thực hiện xong việc lấy mẫu khí thải từ lò đốt để thử nghiệm, kết quả phân tích cho thấy các chỉ số đều đạt chuẩn theo quy định; Công ty đang hoàn tất các hồ sơ có liên quan gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị công nhận lò đốt rác thải đạt yêu cầu và cho phép đưa vào sử dụng. Trạm xử lý nước thải hoàn thành phần xây dựng, nhưng do chưa lắp đặt thiết bị, dây chuyền công nghệ nên chưa tiếp nhận xử lý nước thải. Trong thời gian qua, Công ty gặp khó khăn về kinh phí, nên không kịp thời chi trả lương cho công nhân dẫn đến tình trạng đình công, lãn công; không thể tuyển dụng bổ sung nhân sự để vận hành đồng bộ dây chuyền hoạt động; không tiếp cận được nguồn vốn để lắp đặt thiết bị, dây chuyền công nghệ xử lý nước thải. Trong thời gian tỉnh bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn, nguồn nước phục vụ dây chuyền đốt rác cũng bị nhiễm mặn, ảnh hưởng xấu đến thiết bị làm mát lò đốt.

Để hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà máy xử lý rác thải duy trì hoạt động trong giai đoạn gặp khó khăn về tài chính, Ủy ban nhân dân tỉnh đã cho chủ trương tăng chi phí tạm ứng xử lý rác từ 45.000 đồng/tấn lên 75.000 đồng/tấn đối với lượng rác tiếp nhận từ tháng 6/2018 đến hết tháng 3/2020. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương (thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành, huyện Giồng Trôm) đã thanh toán tạm ứng chi phí xử lý rác cho Công ty đến hết tháng 3/2020 với mức tạm ứng là 45.000 đồng/tấn; hoàn tất các thủ tục để thanh toán tạm ứng thêm 30.000 đồng/tấn đối với lượng rác đã được tiếp nhận vào nhà máy từ tháng 6/2018 đến hết tháng 3/2020 theo chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh. Khi Công ty đáp ứng các điều kiện như đã thỏa thuận với tỉnh về tiến độ xây dựng Nhà máy xử lý rác thải, Sở Xây sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương nâng giá tạm ứng xử lý rác lên 150.000 đồng/tấn và khi Nhà máy vận hành chính thức, tỉnh sẽ thực hiện theo đơn giá đã thống nhất giữa tỉnh và Công ty hoặc đơn giá mới phù hợp tình hình thực tế.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, nếu Công ty vận hành đồng bộ, hiệu quả toàn bộ dây chuyền xử lý rác thì có thể xử lý được lượng rác phát sinh trong ngày (trung bình khoảng 130-140 tấn); tuy nhiên, để xử lý tất cả lượng rác đang trữ tại nhà máy thì cần đầu tư thêm 01 lò đốt rác và xử lý trong khoảng 02 năm.

Lượng rác trữ tại khuôn viên Nhà máy chưa được xử lý. Ảnh: Minh Triết

Cuộc họp thống nhất đánh giá, từ khi được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 06 tháng 02 năm 2012 đến thời điểm hiện tại, Nhà máy xử lý rác thải vẫn còn trong giai đoạn đốt rác thử nghiệm, chỉ mới hoàn thành phần xây dựng bể nước thải. Công ty đã nhiều lần cam kết về thời gian vận hành chính thức dây chuyền đốt rác, hệ thống xử lý nước thải và các hạng mục khác, nhưng đều không thực hiện đúng cam kết. Ngoài việc đề nghị được thanh toán số tiền xử lý rác theo đơn giá đã thống nhất giữa tỉnh và Công ty là 9 USD/tấn, Công ty  không đưa ra yêu cầu hỗ trợ khác từ phía tỉnh, nên các cơ quan chức năng và địa phương chưa có giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ Công ty hoàn thành nhà máy theo thời gian cam kết.

Do đó, để xử lý vấn đề rác thải tại Nhà máy xử lý rác trong khi mùa mưa đang đến, Tổ công tác đề nghị các cơ quan có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thành sớm các thủ tục pháp lý có liên quan; tiếp tục đôn đốc, hỗ trợ, giám sát việc triển khai các hạng mục còn lại của nhà máy và kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương tăng giá tạm ứng xử lý rác phù hợp với tình hình tiếp nhận, xử lý rác để hỗ trợ Công ty một phần trong giai đoạn Công ty gặp khó khăn về kinh phí. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp với Công ty để nắm bắt yêu cầu, kiến nghị của Công ty; xác định các nội dung Công ty phải thực hiện hoàn thành để đủ điều kiện được thanh toán số tiền xử lý rác và thống nhất lần cuối cùng về thời gian hoàn thành, lộ trình cụ thể thực hiện các phần việc để Nhà máy xử lý rác thải đi vào hoạt động chính thức.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao đơn vị có thẩm quyền thực hiện kiểm tra hoặc thanh tra tình hình thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre để có đánh giá chính xác, toàn diện về quá trình, kết quả triển khai dự án và trách nhiệm của các bên có liên quan, làm cơ sở giải quyết, xử lý trách nhiệm trong trường hợp Nhà máy tiếp tục không thực hiện đúng theo cam kết./.

Các tin khác