Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật của ngư dân đánh bắt xa bờ trên địa bàn huyện Ba Tri

Ngày đăng bài: 26/05/2020 | Tác giả: Vĩnh Hạ

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-ĐGS ngày 05 tháng 3 năm 2020 của Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Ba Tri về việc chấp hành các quy định pháp luật của ngư dân đánh bắt xa bờ trên địa bàn huyện Ba Tri, ngày 21 tháng 5 năm 2020, Đoàn giám sát Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Ba Tri đã có buổi giám sát đối với Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri tại Đồn Biên phòng Hàm luông.

Đoàn giám sát do ông Võ Văn Phê, Bí thư Huyện ủy, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Ba Tri làm Trưởng đoàn, các thành viên Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Ba Tri, cùng đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân huyện và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tham dự. Thành phần cơ quan chịu sự giám sát: Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri và các phòng, ban có liên quan. Đặc biệt có sự tham dự của hơn 20 ngư dân thuộc xã Tân Thủy và An Thủy.

Theo thống kê, toàn huyện có 1.764 tàu khai thác thủy sản trong đó có 482 tàu cá thường xuyên hoạt động khai thác thủy sản ngoài tỉnh chủ yếu là vùng biển Cà Mau, Kiên Giang. Số lượng tàu có chiều dài trên 15 mét phải gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định của Luật thủy sản là 1.462 tàu nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có 1.200 tàu được gắn thiết bị này, còn 262 tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cụ thể: 05 tàu có chiều dài trên 24 mét, 257 tàu có chiều dài từ 15 đến dưới 24 mét. Bên cạnh các kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền, phối hợp xử lý, ngăn chặn tình trạng ngư dân đánh bắt xa bờ vi phạm pháp luật thì tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài trong khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra khá phức tạp. Cụ thể: Từ năm 2010 đến cuối tháng 4 năm 2020, toàn huyện có 130 tàu/123 chủ tàu vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Đại biểu băn khoăn về việc còn 262 tàu chưa gắn thiết bị giám sát hành trình (ảnh Vĩnh Hạ)

Tại buổi giám sát, đại diện ngư dân đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi các quy định của pháp luật về đánh bắt xa bờ như: Thủ tục cấp giấy phép khai thác thủy sản còn rườm rà, tốn nhiều thời gian gây khó khăn cho ngư dân khi phải di chuyển tàu đang đánh bắt tại các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang về địa phương để thực hiện thủ tục, quy định về lắp thiết bị giám sát hành trình đối với các ghe cào đôi chưa phù hợp,...

Kết luận tại buổi giám sát, ông Võ Văn Phê đề nghị cơ quan chuyên môn thực hiện rà soát, thống kê nắm bắt số lượng tàu, thuyền thực tế đang hoạt động để có biện pháp khắc phục việc chưa gắn thiết bị giám sát hành trình theo đúng quy định. Đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, triển khai, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về đánh bắt xa bờ đến ngư dân để ngư dân nắm bắt và thực hiện đúng các quy định này.

Đoàn giám sát ghi nhận các kiến nghị của ngư dân về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi các quy định của pháp luật về đánh bắt xa bờ và sẽ nghiên cứu, chuyển tải các kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét. Đồng thời, đề nghị ngư dân thực hiện đúng các quy định pháp luật về phạm vi vùng đánh bắt, việc trang bị các thiết bị giám sát hành trình, công tác vệ sinh cảng cá,… để góp phần cùng với địa phương thực hiện quyết liệt các khuyến nghị của Ủy ban Châu âu về ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, đảm bảo quyền xuất khẩu sản phẩm thủy sản của ngư dân đến các thị trường Châu âu trong thời gian tới./.