Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát tình hình mặn tại cồn Tiên Lợi, xã Tiên Long, huyện Châu Thành

Ngày đăng bài: 24/02/2020 | Tác giả: Mộng Ni

Ngày 20 tháng 02 năm 2020, ông Huỳnh Quang Triệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh có buổi khảo sát tình hình mặn tại cồn Tiên Lợi, xã Tiên Long, huyện Châu Thành. Tham gia đoàn khảo sát có bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành; cán bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi và các đồng chí lãnh đạo xã Tiên Long.

Đoàn khảo sát vườn sầu riêng tại cồn Tiên Lợi (ảnh: Mộng Ni)

Cồn Tiên Lợi có khoảng 250 hộ gia đình với 1.119 nhân khẩu, trong đó có 16 hộ nghèo và 02 hộ cận nghèo. Trên địa bàn cồn không có nguồn nước máy nên người dân thường trữ nước mưa và sử dụng nước sông xử lý Clo hoặc lắng phèn phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Qua trao đổi với lãnh đạo xã Tiên Long được biết hiện nay đời sống của người dân trên cồn gặp rất nhiều khó khăn. Mùa khô năm 2019-2020 tình hình mặn diễn biến phức tạp, mặn xâm nhập sâu và duy trì ở mức cao, nên hơn 90% hộ gia đình thiếu nước ngọt sinh hoạt. Chỉ một số ít hộ gia đình có dự trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt vào mùa khô, nhưng đến nay lượng nước trữ còn không nhiều. Các hộ gia đình không có dụng cụ trữ nước ngọt và nếu có dụng cụ trữ nước ngọt thì cũng không có nguồn nước ngọt để trữ. Một số hộ gia đình có ít đất không thể trữ ngọt trong ao hoặc mương vườn. Vì vậy, đa số các hộ gia đình sử dụng trực tiếp nguồn nước sông bị nhiễm mặn phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày. Việc này ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân.

Hiện có khoảng 115ha trồng sầu riêng, bưởi da xanh, chôm chôm bị ảnh hưởng do không có nguồn nước ngọt để tưới. Một số vườn cây có biểu hiệu rụng lá và có nguy cơ chết cây. Nếu không có giải pháp nguồn nước tưới sẽ gây thiệt hại lớn cho người nông dân.

Qua kết quả khảo sát, ông Huỳnh Quang Triệu, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát, nghiên cứu đề xuất giải pháp cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho các hộ gia đình tại cồn Tiên Lợi cả về trước mắt và lâu dài; hướng dẫn nông dân trữ ngọt cục bộ, hệ thống tưới tiết kiệm nước, áp dụng biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây trồng hợp lý trong điều kiện bị xâm nhập mặn, bảo vệ tốt cho sản xuất.

Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng, chống hạn, mặn và huy động các nguồn lực hỗ trợ cho các hộ gia đình bị thiệt hại./.

Các tin khác