Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh khảo sát tiến độ xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre

Ngày đăng bài: 02/12/2019 | Tác giả: Minh Triết

Ngày 27 tháng 11 năm 2019, Ban kinh tế - ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức khảo sát tiến độ xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre. Thành phần Đoàn khảo sát gồm các thành viên Ban kinh tế - ngân sách, Trưởng Ban văn hóa - xã hội, Phó Trưởng Ban pháp chế, đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và Giám đốc công ty cổ phần xử lý rác thải Bến Tre.

Tình hình xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre

Đến thời điểm khảo sát, Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre đã hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng chính; đang vận hành dây chuyền phân loại rác, hầm ủ phân, dây chuyền hệ thống sàn phân. Các bãi rác tạm được phủ bạt và được phun khử mùi để hạn chế ảnh hưởng của mùi hôi, ruồi, muỗi... đến các khu vực dân cư lân cận. Lò đốt rác được vận hành thử từ cuối tháng 9 năm 2019; hạng mục trạm xử lý nước thải đang xây dựng 3 hồ xử lý, hoàn thành khoảng 80% khối lượng.

Tổng lượng rác được Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre tiếp nhận từ năm 2018 từ các huyện Giồng Trôm, Châu Thành và Thành phố Bến Tre khoảng 75.000 tấn. Các địa phương đã thực hiện thanh toán tạm ứng cho chủ đầu tư khoảng 1,8 tỷ đồng; trong đó, tổng tạm ứng của thành phố Bến Tre thanh toán cho nhà đầu tư là 1,538 tỷ đồng, của huyện Châu Thành là 304 triệu đồng (chi phí tạm ứng xử lý rác đến cuối năm 2018).

Ông Nguyễn Hải Vân, Giám đốc công ty cổ phần xử lý rác thải Bến Tre giải trình các ý kiến của Đoàn khảo sát về các hạng mục đang triển khai xây dựng. Ảnh: Minh Triết.

Theo đánh giá của Đoàn khảo sát, nhà đầu tư đã phấn đấu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục của nhà máy trong khả năng tài chính. Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tích cực hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các vướng mắc trong thi công, vận hành, tiếp nhận rác,… để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy.

Tuy nhiên, nhà máy chưa vào hoạt động đồng bộ do các hạng mục chính chưa hoàn chỉnh: lò đốt rác còn trong giai đoạn đốt thử nghiệm, tiến độ thi công trạm xử lý nước thải chậm (do hồ chứa nằm sâu dưới đất, nên vào mùa mưa việc thi công bị gián đoạn). Nước rỉ rác vẫn còn chảy ra kênh Thương Phế Binh. Các huyện chưa thanh toán hết phần tạm ứng chi phí xử lý rác khoảng 1,2 tỷ đồng cho nhà đầu tư. 

Nguyên nhân của việc chậm tiến độ là do doanh nghiệp thiếu vốn đầu tư dự án theo đăng ký; việc bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư để xây dựng các hạng mục còn lại của dự án chậm, còn 2.462,6 m2 chưa được bàn giao. Đồng thời, Ủy ban nhân dân một số huyện, thành phố có đăng ký đổ rác tại Nhà máy còn nợ khoảng 1,2 tỷ đồng tiền tạm ứng xử lý rác

Kiến nghị của Đoàn giám sát

- Đối với Công ty cổ phần xử lý rác thải Bến Tre:

Đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại, sớm hoàn thành dự án, đưa vào hoạt động có hiệu quả.

Trước mùa mưa năm 2020, công ty thực hiện tốt một số nhiệm vụ cấp bách: Tạo mái che hoặc phủ kén bãi rác tạm để hạn chế mùi hôi, côn trùng và nước rỉ rác lan tỏa ra môi trường; thu gom, xử lý cục bộ nước thải của bãi rác, không để lan làm ô nhiễm kênh Thương Phế Binh; đẩy nhanh tiến độ thi công Trạm xử lý nước thải và hoàn thiện công nghệ lò đốt rác; thực hiện các thủ tục gửi Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường để vận hành trước tháng 02 năm 2020.

Đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động cho công nhân, thực hiện chế độ tiền lương, tiền công cho công nhân đúng theo quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng đình công của công nhân, nhất là trong thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Không để nhà máy rác trở thành điểm nóng do ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, công ty cần có kiến nghị chính đáng đối với Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành chức năng để xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

- Đối với Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành: Có giải pháp bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp để triển khai tiếp những hạng mục còn lại như nhà điều hành, hạ tầng phục vụ sinh hoạt chung cho công nhân, người lao động của nhà máy,…

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Minh Triết)

- Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường: Hướng dẫn, kiểm tra doanh nghiệp thực hiện quy định bảo vệ môi trường. Việc xây dựng và hoạt động của dự án phải đảm bảo theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được phê duyệt; sớm kiểm định cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường cho lò đốt rác và trạm xử lý nước thải khi doanh nghiệp đáp ứng tốt các yêu cầu về môi trường và công nghệ để đưa nhà máy rác vào hoạt động hiệu quả.

- Đối với Sở Xây dựng: Kiểm tra, nhắc nhở doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án, sớm đưa vào hoạt động. Tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp, phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết các yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm hoàn thành dự án. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh có giải pháp xử lý nợ tạm ứng xử lý rác của các huyện để sớm hoàn trả cho doanh nghiệp và chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo cam kết.

Trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, ô nhiễm môi trường từ bãi rác làm cho người dân địa phương vô cùng bức xúc, Đoàn giám sát kiến nghị Ủy ban nhân dân xã Hữu Định cùng chia sẻ với doanh nghiệp trong vận động an dân và hỗ trợ về an ninh trật tự cho doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và đưa dự án vào hoạt động, phục vụ sự nghiệp môi trường của tỉnh./.

Các tin khác