Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát công tác xét xử và thi hành án hình sự năm 2019 tại TAND huyện Thạnh Phú

Ngày đăng bài: 13/11/2019 | Tác giả: Kim Sum

 Ông Lê Văn Mười, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu (ảnh: Kim Sum)

Sáng ngày 07/11/2019, Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Tòa án nhân dân huyện Thạnh Phú về công tác xét xử và thi hành án hình sự năm 2019.

Đoàn giám sát do ông Lê Văn Mười, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn. Ngoài ra còn có sự tham gia của các đại biểu HĐND tỉnh là thành viên Ban pháp chế HĐND tỉnh, đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đại diện Thường trực HĐND huyện.

Kết quả đạt được:

Trong năm 2019, đơn vị đã thụ lý 1.004 vụ việc án các loại, so với cùng kỳ tăng 60 vụ, đã giải quyết 783 vụ, đạt tỷ lệ 77,98%, còn lại 221 vụ (trong đó có 15 vụ tạm đình chỉ), không có án quá hạn luật định.

Trong đó cụ thể từng loại án: án hình sự thụ lý 30 vụ, đã giải quyết 22 vụ, còn lại 08 vụ; án, việc dân sự thụ lý 449 vụ, đã giải quyết 290 vụ, còn lại 159 vụ; án, việc hôn nhân và gia đình thụ lý 513 vụ, đã giải quyết 459 vụ, còn lại 54 vụ; án kinh doanh thương mại thụ lý 01 vụ, đã giải quyết 01 vụ; án lao động thụ lý 01 vụ, đã giải quyết 01 vụ; án hành chính không có phát sinh.

Kết quả công tác thi hành án hình sự: trong năm đã ra quyết định 38 bị án, 100% bản án được ra quyết định thi hành án đúng thời hạn quy định. Các quyết định thi hành án được áp dụng kịp thời, đúng trình tự luật định.

       Đại diện TAND huyện Thạnh Phú báo cáo công tác xét xử năm 2019 (ảnh: Kim Sum)

Bên cạnh những kết quả đạt được, đơn vị cũng đã gặp những khó khăn, vướng mắc như: đương sự không hợp tác trong công tác đo đạc, có hành vi cản trở mặc dù có sự hỗ trợ của cảnh sát hỗ trợ tư pháp nhưng vẫn không tiến hành đo đạc được; các thửa đất tranh chấp có sự chồng chéo giữa thửa cũ và thửa mới nhưng các cơ quan có liên quan không có ý kiến về nguyên nhân của sự chồng chéo nên khó khăn trong quá trình giải quyết án,…

Kết luận tại buổi làm việc, ông Lê Văn Mười Trưởng đoàn giám sát ý kiến:

Trong năm qua, lượng án đơn vị đã thụ lý tăng hơn so với năm 2018, bình quân mỗi Thẩm phán đã thụ lý 11 vụ/tháng nhưng tỷ lệ giải quyết án cao (9,7 vụ/tháng/Thẩm phán), tỷ lệ hòa giải thành cao, tỷ lệ án bị hủy, sửa thấp, án tạm đình chỉ được kéo giảm nhiều. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại việc gửi chậm Bản án cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp. Thời gian tới, đề nghị đơn vị khắc phục triệt để vấn đề này, không làm ảnh hưởng đến quyền kháng nghị của Viện kiểm sát./.