Thực hiện toàn diện các giải pháp để hỗ trợ xã Hưng Phong phát triển kinh tế - xã hội

Ngày đăng bài: 21/01/2019 | Tác giả: Minh Triết

Qua các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trước và sau Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, cử tri xã Hưng Phong đã đề nghị tỉnh có giải pháp hỗ trợ xã có nguồn nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất, có giải pháp chống ngập, xây dựng đường giao thông, phát triển kinh tế, nhất là phát triển du lịch và đầu ra hàng nông sản. Để thống nhất giải pháp giải quyết các kiến nghị của cử tri, vào sáng ngày 17 tháng 01 năm 2019, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với các sở, ngành tỉnh có liên quan, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm và Đảng ủy xã Hưng Phong.

Đoàn khảo sát điểm đầu cồn của xã Hưng Phong (ảnh: Minh Triết)

Hưng Phong là một xã cù lao (cồn Ốc) của huyện Giồng Trôm và là một trong 30 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ. Với địa hình cồn bãi ẩm thấp, chia cách với đất liền, Hưng Phong đang chịu xâm nhập mặn sâu và kéo dài qua các năm. Hệ thống giao thông chính bị hư hỏng và xuống cấp nhiều do hậu quả của tình trạng nước ngập sâu, các tuyến đường ấp và liên ấp không đảm bảo an toàn cho lưu thông, đặc biệt vào các đợt triều cường; năng suất cây trồng chủ lực của xã là cây dừa đạt không cao; đồng thời, tập quán sản xuất, chăn nuôi của người dân còn manh mún, nhỏ lẻ, còn gây ô nhiễm môi trường. Qua khảo sát thực tế trên địa bàn xã, đoàn làm việc thống nhất nhận định, trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng tác động bất lợi đến tình hình phát triển kinh tế của xã, việc xây dựng và phát triển sinh kế bền vững trên cơ sở giữ lại cảnh quan hiện có của Hưng Phong là một nhiệm vụ cấp thiết.

Tại buổi làm việc, từng kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp 9 đã được các sở, ngành có liên quan thống nhất giải pháp giải quyết như sau:

Về nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư mới đối với dự án nhà máy nước phục vụ xã Hưng Phong và cồn Linh từ nguồn vốn trung ương và vốn đối ứng của tỉnh.

Về phát triển sản xuất: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, bố trí vốn hỗ trợ phát triển các mô hình phát triển sản xuất, trồng xen, nuôi xen, giúp cải tạo vườn dừa. Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục hỗ trợ nông dân củng cố và phát triển các liên kết để tiêu thụ sản phẩm trái dừa, sản phẩm chủ lực của xã. Liên minh hợp tác xã hỗ trợ tập huấn nâng cao tay nghề cho các thành viên làng nghề đan giỏ cọng dừa, nhằm từng bước cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường, giải quyết tốt đầu ra cho sản phẩm.

Về phát triển du lịch: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm đầu mối trong hỗ trợ xã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch cụ thể có nét khác biệt của Hưng Phong, làm cơ sở mời gọi các nhà đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn.

Về bảo vệ môi trường, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chăn nuôi, ứng phó với biến đổi khí hậu: Sở Khoa học và Công nghệ khảo sát tình hình chăn nuôi heo, sản xuất thạch dừa và than gáo dừa trên địa bàn xã, hướng dẫn người dân các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường; nghiên cứu bố trí vốn thực hiện mô hình sản xuất, chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Sở Tài nguyên và Môi trường tích cực tranh thủ, vận động các nguồn lực quốc tế và trong nước hỗ trợ về biến đổi khí hậu để hỗ trợ, xây dựng xã Hưng Phong là mô hình điểm trong áp dụng các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Về các giải pháp chống ngập và xây dựng đường giao thông: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tiến hành khảo sát thực tế và triển khai các thủ tục xin chủ trương đầu tư dự án đê bao kết hợp giao thông và thủy lợi trên địa bàn xã theo quy định.

Đồng thời, để hỗ trợ xã Hưng Phong phát triển bền vững, các đại biểu thống nhất phải thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp. Trước hết, huyện Giồng Trôm hỗ trợ xã Hưng Phong tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển tổng thể để thích ứng với ảnh hưởng càng cao của biến đổi khí hậu, đồng thời khẩn trương hoàn thành quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới và kế hoạch xây dựng xã Hưng Phong đạt chuẩn xã nông thôn mới, có phân công, phân kỳ thực hiện cụ thể, làm cơ sở để các sở, ngành tập trung hỗ trợ, bố trí nguồn lực. Song song đó, toàn dân và Đảng bộ xã Hưng Phong phải đoàn kết, cố gắng hơn nữa trong xây dựng và củng cố ý thức tự vươn lên trong điều kiện, hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Đặc biệt, phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và cộng đồng trách nhiệm trong bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động cụ thể như chỉnh trang nhà cửa, sinh hoạt, tổ chức sản xuất,…

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận (ảnh: Minh Triết)

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, ông Phan Văn Mãi ghi nhận và đánh giá cao các thành tích xã Hưng Phong đã đạt được trong thời gian qua, trong điều kiện Hưng Phong còn gặp rất nhiều khó khăn khách quan, đồng thời đề nghị xã Hưng Phong và huyện Giồng Trôm phải nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới. Bên cạnh các giải pháp đã được thống nhất, ông đề nghị các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, áp dụng cơ chế đặc thù cho xã Hưng Phong, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới.