Tổng hợp ý kiến cử tri sau kỳ họp thứ 9 – Hội đồng nhân dân tỉnh.

Ngày đăng bài: 16/01/2019 | Tác giả: Trần Nhựt

Sau Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh, khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 có 53/54 đại biểu HĐND tỉnh (vắng 01 đại biểu do bận công tác đột xuất) thực hiện tiếp xúc cử tri tại 45 điểm trên địa bàn 09 huyện, thành phố, với tổng số 3.607 cử tri tham dự và có 366 lượt cử tri đóng góp ý kiến.

Qua các ý kiến, kiến nghị của bà con cử tri, đại diện lãnh đạo các phòng ban của cấp huyện, cấp xã đã có những giải trình thỏa đáng tại buổi tiếp xúc. Ngoài ra, những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền các cơ quan Trung ương và các cơ quan cấp tỉnh tại các buổi tiếp xúc chưa được giải trình thỏa đáng được Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận và chuyển đến Ủy ban nhân dân tỉnh giải trình.

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện tiếp xúc cử tri tại xã Hưng Khánh Trung A, huyện Mỏ Cày Bắc (ảnh: Trần Nhựt)

Những nội dung cử tri đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị với các cơ quan Trung ương: cử tri xã Ngãi Đăng, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam; xã Phú Khánh, thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú; xã An Đức, huyện Ba Tri: kiến nghị các cơ quan Trung ương xem xét, điều chỉnh Qũy bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với những đối tượng thuộc Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 08 tháng 11 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước và Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09 tháng 11 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam-pu-chia, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Ngoài ra, Cử tri xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam kiến nghị cơ quan Trung ương xem xét có chính sách hỗ trợ đối với những người thực hiện nghĩa vụ trong nước từ năm 1979-1990. Bên cạnh đó, cử tri xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre kiến nghị Trung ương xem xét điều chỉnh kinh phí hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương hàng năm vì giá cả vật liệu xây dựng tăng thường xuyên, nhưng định mức hỗ trợ nhiều năm không thay đổi, nhiều gia đình hộ nghèo, hộ chính sách quá khó khăn không có nguồn đóng góp thêm phải từ chối nhận hỗ trợ vì mức hỗ trợ không đủ để xây nhà.

Những nội dung liên quan đến UBND tỉnh và các sở, ngành trên các lĩnh vực, về lĩnh vực công thương: cử tri xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm phản ánh việc doanh nghiệp ngưng thu mua trái dừa của dân làm người dân hoang mang, lo lắng. Phản ánh này sau đó được cán bộ xã giải trình tại buổi tiếp xúc với nguyên nhân là do doanh nghiệp đang nâng cấp dây chuyền sản xuất nên tạm thời dừng việc thu mua dừa trái của người dân. Qua sự việc này, đại biểu HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các cấp và các bên có liên quan tăng cường công tác trao đổi, cung cấp thông tin cho người dân biết, nhất là đối với các trường hợp tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội của người dân. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện theo các hợp đồng đã cam kết với doanh nghiệp và nghiên cứu, hỗ trợ nông dân hoàn thiện các mối liên kết giữa doanh nghiệp - nông dân, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên. Bên cạnh đó, cử tri xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm bày tỏ nguyện vọng được các cấp chính quyền hỗ trợ tìm đầu ra cho làng nghề thủ công mỹ nghệ của xã (sản phẩm đan giỏ cọng dừa).

Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường cũng được cử tri quan tâm và có nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị quan trọng, cụ thể: cử tri xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm phản ánh về thủ tục chuyển quyền sử dụng đất: một số trường hợp người dân khi làm hồ sơ chuyển quyền hoặc tặng cho quyền sử dụng đất đối với đất cấp cho hộ gia đình, khi những người trong hộ gia đình làm hợp đồng ủy quyền đã ghi đầy đủ tên các thành viên của hộ; tuy nhiên, khi làm hợp đồng chính thức, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh yêu cầu phải ghi đủ tên thành viên của hộ vào hợp đồng, mặc dù đã có hợp đồng ủy quyền kèm theo. Thủ tục này gây phiền hà cho người dân. Qua tìm hiểu, hồ sơ các trường hợp tương tự của người dân ở các huyện khác thì Văn phòng không có yêu cầu như trên. Đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh có quy định chung về thủ tục hồ sơ thực hiện chuyển nhượng, tặng cho đối với đất cấp cho hộ gia đình để thực hiện thống nhất trên địa bàn tỉnh; Ngoài ra, cử tri huyện Ba Tri cũng đề nghị UBND tỉnh có thông tin chính thức 03 trường hợp khiếu nại về đất đai theo Quyết định số 815/QĐ-TTg ngày 04 tháng 7 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ để đại biểu HĐND tỉnh trả lời cử tri về: Trường hợp của bà Nguyễn Thị Nguyên, sinh năm 1954, đăng ký thường trú ấp Thanh Tân, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri; Trường hợp của bà Trần Thị Hồng, sinh năm 1961, đăng ký thường trú ấp Tân Hòa, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri và Trường hợp bà Lê Thị Kiều Hạnh, sinh năm 1960, đăng ký thường trú ấp Tân Định, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri.

Trên thực tế, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn còn xảy ra phức tạp, được cử tri xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm tiếp tục phản ánh cụ thể về khai thác cát trái phép trên sông Hàm Luông, Mặc dù, UBND tỉnh đã có giải trình tại các báo cáo giải trình trước đây và đã, đang tiến hành các biện pháp xử lý nghiêm tình trạng này trên phạm vi toàn tỉnh. Tuy nhiên, cử tri vẫn còn bức xúc, tiếp tục phản ánh tại cuộc tiếp xúc cử tri lần này. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Giồng Trôm và UBND xã Hưng Phong tăng cường quản lý tình hình khai thác cát trên địa bàn theo kiến nghị của cử tri.

Về việc hoạt động của HTX nông nghiệp – du lịch, cử tri xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre phản ánh Hợp tác xã nông nghiệp – du lịch của xã Nhơn Thạnh đã được thành lập, nhưng chưa đi vào hoạt động thực chất do thiếu trụ sở làm việc. Hợp tác xã có kiến nghị xin được sử dụng mặt bằng của Trạm Y tế xã Nhơn Thạnh cũ (hiện đang không sử dụng) làm trụ sở làm việc, Hợp tác xã đã kiến nghị đến các cơ quan từ cấp thành phố đến cấp tỉnh nhưng nhưng do vướng mắc nhiều quy định về cho thuê đất nên đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sớm có hướng giải quyết để Hợp tác xã có trụ sở đi vào hoạt động thực chất theo chủ trương chung hỗ trợ phát triển Hợp tác xã của tỉnh.

Về lĩnh vực điện, nước, cử tri ngày càng quan tâm, nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt hàng ngày, cụ thể: cử tri xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm phản ánh: Chất lượng nước sinh hoạt do nhà máy nước Châu Bình cung cấp không đảm bảo, đề nghị cơ quan chức năng xem xét kiểm tra lại chất lượng nước của nhà máy này để đảm bảo sức khỏe của người dân; cử tri xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm tiếp tục phản ánh về chất lượng nước của nhà máy nước Thạnh Phú Đông, mặc dù trước đó đại biểu HĐND tỉnh đã thông tin đến cử tri về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước bị đục như giải trình tại Báo cáo số 451/BC-UBND ngày 04 tháng 12 năm 2018 của UBND tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra nguyên nhân và có giải pháp khắc phục ngay tình trạng này để người dân an tâm sử dụng nước trong sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, cử tri Phường 8, thành phố Bến Tre phản ánh hộ gia đình kinh doanh nhà trọ mua nhiều đồng hồ điện ngoài chợ, nhưng sử dụng một thời gian nhanh hư hỏng. Bộ phận kiểm định đồng hồ điện của Sở Khoa học và Công nghệ đến kiểm định đồng hồ điện trên địa bàn phường 8 nhưng không kiểm định các điểm bán đồng hồ điện. Đề nghị cơ quan Quản lý thị trường tỉnh và các cơ quan liên quan phối hợp kiểm tra, kiểm định chất lượng đồng hồ điện tại các điểm kinh doanh trên địa bàn; Cử tri xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú kiến nghị: UBND tỉnh đã ban hành Đề án 3333/ĐA-UBND ngày 17 tháng 7 năm 2018 về xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018-2023, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các huyện, thành phố không có kinh phí để thực hiện di dời trụ điện. Đề nghị UBND tỉnh và Công ty Điện lực tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí cho địa phương để thực hiện việc di dời.

Lĩnh vực giao thông vận tải cũng có nhiều vấn đề gây bức xúc, lo lắng của bà con cử tri, cụ thể: cử tri xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành phản ánh đường Huỳnh Tấn Phát đoạn gần cây xăng Thành Lộc không có đèn chiếu sáng; dốc chân cầu Sông Nhỏ phía xã Phước Thạnh không có đường dẫn vào khu vực dân sinh nên dễ xảy ra tai nạn giao thông; khu vực cầu Ba Lai có một số hộ kinh doanh chất hàng hóa ở gầm cầu và có xà lan neo đậu gần chân cầu gây cản trở giao thông. Đề nghị ngành giao thông khảo sát và có giải pháp khắc phục kịp thời; cử tri thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri phản ánh và kiến nghị: xe buýt tuyến Tiệm Tôm (Ba Tri) đi thành phố Bến Tre, khi chạy qua khu vực nội ô chợ Ba Tri thì chạy rất nhanh, không an toàn vì khu vực này người và phương tiện lưu thông rất đông, trong khi những đoạn đường khác thì xe buýt chạy chậm. Kiến nghị UBND tỉnh, Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo cho Hợp tác xã xe buýt có biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trong khu vực chợ Ba Tri; cử tri xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm kiến nghị: Hiện nay, cầu dây văng bắc qua kênh Đồng Khởi đã xuống cấp, đề nghị các cơ quan tỉnh xem xét xây cầu bê tông thay thế; cử tri xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam: kiến nghị tỉnh xem xét đầu tư, nâng cấp đường vào di tích lịch sử Đoàn tàu không số xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú; cử tri xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú đề nghị tỉnh cho biết cầu Rạch Miễu 2 có tiến hành thi công không, nếu có thì thời gian thi công là lúc nào.

Về lĩnh vực đầu tư, cử tri xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm đề nghị thông tin tình hình các dự án Quản lý nguồn nước tỉnh Bến Tre, dự án Đê bao dọc sông Hàm Luông và việc xây dựng, quản lý và vận hành dự án Cống Sơn Đốc khi vẫn xảy ra tình trạng rò rỉ. Đại biểu HĐND tỉnh đã có báo cáo sơ bộ tình hình, tiến độ thực hiện các dự án, nhưng để cử tri có thông tin cụ thể hơn về tiến độ thực hiện dự án đến thời điểm này, kiến nghị UBND tỉnh có thông tin cụ thể. Bên cạnh đó, cử tri xã Bình Phú, thành phố Bến Tre phản ánh: Hiện nay, đường dân sinh khu vực Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bến Tre (vốn ODA Hàn Quốc) chưa được triển khai thi công, người dân rất bức xúc. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm triển khai thực hiện dự án để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong khu vực yên tâm, ổn định cuộc sống. Đề nghị UBND tỉnh cho biết thời gian nào thì thực hiện và thời gian nào thì có thể hoàn thành đường dân sinh cho người dân.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm (ảnh: Trần Nhựt)

Một kiến nghị đáng lưu ý của cử tri xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm liên quan đến lĩnh vực khoa học-công nghệ, cụ thể: cử tri kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ sớm hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân của xã xây dựng mô hình xử lý nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất, chăn nuôi để vừa đảm bảo sinh kế cho người dân vừa không gây ô nhiễm môi trường.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội, cử tri xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm phản ánh về tình hình đạo đức xuống cấp, nhất là trong thanh thiếu niên. Trong khi trả lời kiến nghị này, đại biểu HĐND tỉnh đã kết hợp tuyên truyền, vận động cử tri thực hiện đúng theo vai trò, bổn phận của từng cá nhân trong gia đình và ngoài xã hội. Tuy nhiên, đại biểu và cử tri kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan tăng cường các giải pháp phù hợp để từng bước xây dựng và củng cố đạo đức, lối sống trong nhân dân, nhất là trong thanh thiếu niên, hạn chế sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Ngoài ra, Cử tri xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre phản ánh bác sĩ phụ trách Trạm Y tế xã Nhơn Thạnh trước đây nay đã về hưu, Trạm thiếu bác sĩ nhưng chưa được bổ sung, đề nghị chính quyền cấp trên quan tâm phân công bác sĩ về thay thế.

Lĩnh vực nội vụ: cử tri xã An Bình Tây, huyện Ba Tri kiến nghị: chế độ phụ cấp của cán bộ bán chuyên trách của xã, Bí thư Chi bộ ấp, Trưởng ấp hiện nay thấp. Đề nghị tỉnh xem xét nâng mức phụ cấp cho các đối tượng này. Đồng thời, đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 02 chức danh: Bí thư Chi bộ ấp và Trưởng ấp, khu phố. Ngoài ra, cử tri Hồ Thị Rồi, sinh năm 1947, đăng ký thường trú ấp An Bình, xã An Thủy, huyện Ba Tri kiến nghị: Bà Rồi được Chủ tịch nước khen thưởng Huy chương kháng chiến với thành tích: 10 năm hoạt động giao lưu, du kích. Tuy nhiên, bà Rồi chỉ nhận được tấm bằng năm 1997, còn huy chương và tiền thưởng không nhận được (đã bị thất lạc do lưu trữ của cơ quan chức năng). Năm 2016, bà Rồi có làm hồ sơ, thủ tục gửi Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện Ba Tri để được cấp lại, nhưng đến nay vẫn chưa dược giải quyết. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xem xét, sớm giải quyết trường hợp trên.

Lĩnh vực Tư pháp, cử tri xã Bình Phú, thành phố Bến Tre phản ánh: hiện nay, Thanh tra tỉnh đang thụ lý vụ việc xảy ra tranh chấp lối đi giữa gia đình ông Nguyễn Khắc Toàn (443B ấp Bình Công, xã Bình Phú) và ông Trần Văn Đa (440B ấp Bình Công, xã Bình Phú), nhưng Thanh tra tỉnh chỉ mới khảo sát chưa xử lý. Cử tri kiến nghị Thanh tra tỉnh sớm giải quyết vụ việc này.

Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị đối với Tòa án nhân dân tỉnh, cụ thể: cử tri xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh sớm có văn bản đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh trả lời có chấp thuận đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số 142/2017/DS-PT ngày 22 tháng 6 năm 2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre giữa nguyên đơn Nguyễn Văn Châu với bị đơn Lê Thị Rong (Ấp Bình Đông, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam) không. Cử tri Phường 8, thành phố Bến Tre: Qua thông tin báo đài vừa qua, Tòa án tối cao xử giám đốc thẩm đã hủy bản án của Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre và Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre xử vụ án của Bà Nguyễn Thị Gương (389A, ấp Nhơn Nghĩa, xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến tre). Hiện tại, Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre đang thụ lý giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm. Cử tri kiến nghị Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre sớm đưa vụ án ra xét xử theo quy định và xem xét điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Gương.

Về kiến nghị đối với Ban Pháp chế HĐND tỉnh: cử tri xã Bình Phú, thành phố Bến Tre phản ánh việc chậm thực hiện Bản án phúc thẩm số 72/2017/DS-PT ngày 16 tháng 3 năm 2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre. Đề nghị Ban pháp chế HĐND tỉnh nghiên cứu có kiến nghị với Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh sớm xem xét và cho ý kiến về Bản án này./.