Khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh

Ngày đăng bài: 09/03/2018 | Tác giả: Lê Trung

Thực hiện Công văn số 269/UBND-TCĐT ngày 19 tháng 01 năm 2018 của UBND tỉnh về triển khai Nghị quyết số 30/2017/NQ-HĐND về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh, khóa IX về sạt lở tại Cồn Bửng,         ngày 28 tháng 02 năm 2018, UBND huyện Thạnh Phú đã tổ chức khảo sát và họp bàn về tình hình khắc phục sạt lỡ khu vực biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải.

Đoàn khảo sát do ông Đào Công Thương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Du lịch Cồn Bửng và UBND xã Thạnh Hải. Ông Lê Văn Trung, UVBTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện tham gia khảo sát và làm việc với đoàn.

Một góc sạt lỡ đã được doanh nghiệp tư nhân đầu tư kè chống tại khu vực Biển Dừa, Cồn Bửng, xã Thạnh Hải (Ảnh: Lê Trung)

Qua khảo sát thực tế, đoàn thống nhất nhận định tình hình sạt lở biển Cồn Bửng là rất nghiêm trọng, nhất là khu vực quy hoạch các dự án phát triển du lịch. Chỉ hơn 01 tháng qua, trước tác động của mùa gió chướng, sạt lở đã lấn sâu vào đất liền có nơi đến vài chục mét (khu vực bãi tắm Tây Đô và Phố Biển…). Tại khu Di tích đường Hồ Chí Minh trên biển, dự án công trình Cầu Tàu đã chơi vơi ngoài bãi biển do sạt lỡ lấn sâu vào đất liền gần 10 mét, khả năng vài tháng nữa sạt lỡ sẽ tiến sát tường bao của dự án. Lãnh đạo UBND xã Thạnh Hải cho biết, khu vực ấp Thạnh Thới B, số diện tích cặp theo chiều dài bãi biển cũng bị sạt lỡ rất nghiêm trọng, mất rất nhiều đất sản xuất của nhân dân.

Qua bàn thảo tại Ban Quản lý Du lịch Cồn Bửng, trên cơ sở nghe ý kiến phản ánh và đề xuất của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, đoàn khảo sát thống nhất tiến hành các giải pháp khắc phục như: Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ban Quản lý Du lịch Cồn Bửng, Ban Quản lý Rừng phòng hộ và đặc dụng và UBND xã Thạnh Hải tổ chức rà soát nắm chắc số hộ, diện tích, mức độ sạt lỡ, xác định phạm vi cần kè chống và mời dân họp để phổ biến các giải pháp kè chống khắc phục sạt lỡ. Tổ chức khảo sát hiện trạng bãi biển và có phương án đề xuất với tỉnh cho phép nhân dân khai thác những phần các bồi lắng với mức độ không ảnh hưởng đến bãi biển nhằm giảm chi phí cho nhân dân trong quá trình tự kè chống, đồng thời có biện pháp kiểm soát chặt chẽ. Chọn thời điểm nước biển thấp nhất để mời lãnh đạo UBND và đại diện các ngành chức năng của tỉnh đến khảo sát thực tế, cho ý kiến về vấn đề này. Xác định thực tế diện tích đất bị sạt lở không thể khôi phục để lập thụ tục điều chỉnh pháp lý, sở hữu về quản lý đất đai. Phòng Kinh tế và Hạ tầng nghiên cứu các phương án kỹ thuật ít tốn kém, phù hợp thực tế mỗi vị trí sạt lở để phát động, hướng dẫn nhân nhân tự kè chống. Các vấn đề trên sẽ được gấp rút thực hiện từ nay đến hết tháng 3 năm 2018 để kịp thời báo cáo về UBND tỉnh xem xét tổng hợp báo cáo đến Thường trực HĐND tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 30/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

 Hiện trạng sạt lở khu vực bãi tắm Tây Đô tại Cồn Bửng (Ảnh: Lê Trung)

Cần nói thêm là tình hình và nguy cơ sạt lở tại biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú là rất lớn. Đồng thời với các giải pháp phát động nhân dân, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư kè chống tạm thời, chính quyền và nhân dân địa phương rất mong tỉnh và Trung ương tiềm kiếm nguồn lực và có phương án đầu tư kè chống lâu dài nhằm bảo đảm yêu cầu phát triển sản xuất và phát triển du lịch bền vững trong thời gian tới./.