Nhiều phản ánh, kiến nghị của cử tri trong tỉnh đề nghị tỉnh và trung ương quan tâm

Ngày đăng bài: 23/01/2018 | Tác giả: Kim Sum

Sau kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh, khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 có 52 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện tiếp xúc cử tri (03 đại biểu vắng tiếp xúc cử tri do bận thi nâng ngạch và nghỉ hậu sản) tại 54 điểm của 9 huyện, thành phố, với tổng số 3.946 cử tri tham dự và có 395 lượt cử tri đóng góp ý kiến.

Những nội dung đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị với các cơ quan Trung ương: Cử tri phường 6, thành phố Bến Tre kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương xem xét có sự điều chỉnh hợp lý. Vì quyền lợi của người hoạt động không chuyên trách tại xã, phường không giống như những cán bộ chuyên trách, công chức khác tại xã, phường, như chế độ thai sản không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như đối tượng cán bộ chuyên trách, công chức xã, phường.

Đại biểu HĐND tỉnh, huyện tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6- HĐND tỉnh (ảnh: Kim Sum)

Cử tri đề nghị tỉnh kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương xem xét quy định thêm chế độ bảo hiểm y tế đối với trường hợp vợ hoặc chồng liệt sĩ có chồng hoặc vợ khác. Đồng thời, cử tri xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm đề nghị không rút thẻ BHYT đối với vợ liệt sĩ có chồng khác.

Kiến nghị “cần tăng điểm chuẩn đối với tuyển sinh ngành sư phạm để nâng cao chất lượng ngành giáo dục, số lượng đầu vào ít hơn và sinh viên ra trường dễ tìm việc làm hơn” là kiến nghị của cử tri thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại.

Cử tri huyện Giồng Trôm đề nghị tỉnh kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương quan tâm sớm thi công hoàn thành tuyến đê ngăn mặn cặp sông Hàm Luông để người dân an tâm sản xuất phát triển kinh tế.

Những nội dung liên quan đến Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành trên lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp: Về giá cả các mặt hàng nông sản, cử tri xã Bình Phú, thành phố Bến Tre phản ánh hiện tại người dân trồng bưởi da xanh nhiều nhưng đến thời điểm thu hoạch thì giá giảm mạnh dẫn đến việc nhiều người không muốn tham gia các tổ hợp tác, liên kết sản xuất trong khi xã Bình Phú đang xây dựng các tiêu chí của xã nông thôn mới. Đề nghị tỉnh quan tâm tạo điều kiện đầu ra cho sản phẩm bưởi da xanh để người dân an tâm trồng bưởi. Cử tri thành phố Bến Tre, cử tri thị trấn Mỏ Cày Nam, huyện Mỏ Cày Nam, cử tri huyện Giồng Trôm kiến nghị việc quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp tỉnh cần quản lý vĩ mô, tránh việc nuôi trồng tự phát, thiếu hiệu quả như thời gian qua dẫn đến sụt giảm giá cả các sản phẩm nông nghiệp như giá dừa, heo không ổn định. Cử tri kiến nghị tỉnh có định hướng cụ thể xác định cho người dân nên trồng cây gì hay nuôi con gì; đồng thời có giải pháp để nhằm ổn định giá dừa và giá heo trong thời gian tới, đem lại hiệu quả cho tỉnh nhà.

Vấn đề kém chất lượng hàng hóa, cử tri huyện Châu Thành phản ánh việc quản lý cây con giống được quan tâm nhưng hiện nay có một số đối tượng lợi dụng bán hàng hóa kém chất lượng, tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu giả gây thiệt hại lớn cho kinh tế của người dân. Đề nghị tỉnh quan tâm có biện pháp xử lý hàng giả, kém chất lượng, quan tâm nâng cao giá cả một số mặt hàng nông sản.

Về xây dựng xã nông thôn mới, cử tri thành phố Bến Tre bộ tiêu chí mới tỉnh hướng dẫn một số tiêu chí cao hơn, tiêu chí đã đạt thì bị sụt giảm, nhất là tiêu chí số 13 về “Tổ chức sản xuất”. Đề nghị tỉnh xem xét lại tiêu chí số 13 để giải quyết khó khăn cho các xã.

Cử tri xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm cho rằng theo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất nông nghiệp phải từ 500m2 trở lên. Quy định này chưa phù hợp với tình hình thực tế của người dân trong xã vì nếu cha mẹ có ít đất để lại cho con cái mà khi chia ra không đủ số diện tích như quy định thì không thể tách thửa và như vậy thì không tách hộ khẩu được. Đề nghị tỉnh xem xét lại đối với quy định diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp. Đồng thời cử tri cũng đề nghị xem xét lại việc quy định khi chuyển quyền sử dụng đất thì tất cả thành viên trong hộ gia đình phải có mặt ký tên, kể cả thành viên dưới 15 tuổi chưa có công đóng góp, quy định này là chưa phù hợp.

Hiện nay việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng không theo quy hoạch vẫn diễn ra, nhưng tỉnh chưa có chế tài xử lý nghiêm nên một số hộ vẫn tiếp tục đào ao nuôi mới trong vùng ngọt hóa. Cử tri xã An Bình Tây, huyện Ba Tri đề nghị tỉnh quan tâm có biện pháp xử lý việc nuôi tôm trái quy định này.

Cử tri xã An Ngãi Tây, xã An Hiệp, huyện Ba Tri và cử tri phường 8, thành phố Bến Tre đề nghị tỉnh tăng cường quản lý an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã, huyện, tỉnh. Ngoài ra cử tri còn đề nghị xây dựng thêm hoặc nâng công suất nhà máy chế biến phân bò. Cử tri xã Tân Hưng, huyện Ba Tri đề nghị kiểm tra lại chất lượng công trình cống Tân Hưng vì hiện tại cống đã bị rò rỉ nước.

Các cống đê sông Tiền trên đường ĐH.07 đã hoàn thành, nhưng các mô cống hiện nay là đất cát, người dân đi lại trên đường này rất khó khăn. Cử tri xã Long Định, huyện Bình Đại đề nghị đơn vị thi công hỗ trợ đổ đá dăm để người dân đi lại dễ dàng hơn.

Hiện cơ sở vật chất đối với cơ sở nuôi cá sấu của bà Phan Thị Mỹ (ấp 1) vì thời gian qua phát sinh việc cá sấu sổng chuồng đe dọa tính mạng người dân. Cử tri xã Bình Thới, huyện Bình Đại đề nghị ngành chức năng tỉnh kiểm tra điều kiện

Tuyến đê từ cầu Mười Sao đến ấp Phú Hưng, xã Hưng Khánh Trung B đã xuống cấp. Cử tri huyện Chợ Lách đề nghị nâng cấp và hỗ trợ nắp cống, đề nghị nâng cấp, chống sạt lỡ cống Ba Gần.

Cử tri xã Phú Ngãi, huyện Ba Tri phản ánh việc xây dựng Kênh Lấp làm hồ chứa nước ngọt của huyện đã dẫn đến thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp tại một số tuyến kênh trên địa bàn. Đề nghị tỉnh khảo sát, đánh giá tác động ảnh hưởng để tháo gỡ, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất của nhân dân.

Bão số 16 vừa qua làm nước tràn vào đê bao cồn Tam Hiệp, gây hoang mang cho người dân. Cử tri xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại đề nghị tỉnh hỗ trợ vốn để làm bờ kè khu vực đầu cồn khoảng 2 km để người dân yên tâm hơn. 

Cử tri xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đê bao trên địa bàn xã Mỹ An (ven sông Hàm Luông) do hiện nay tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp. Cử tri xã An Hiệp, huyện Ba Tri đề nghị tỉnh quan tâm thường xuyên kiểm tra độ mặn, ngăn mặn kịp thời để đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất.

Lĩnh vực đầu tư, xây dựng

Cử tri huyện Châu Thành đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ huyện Châu Thành đầu tư, xây dựng Bến xe, chợ huyện, Trung tâm thương mại của huyện để thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện.

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ

Cử tri huyện Bình Đại phản ánh việc giải trình của UBND tỉnh về kết quả thẩm định nước đóng chai của cơ sở nước đóng chai Nam Việt (khu phố 2, thị trấn Bình Đại) đạt chất lượng theo quy định là chưa thỏa đáng. Cử tri đề nghị tỉnh trả lời bằng văn bản và cung cấp kết quả kiểm nghiệm cho cử tri biết.

Lĩnh vực điện, nước sinh hoạt

Đường dây điện tại ấp Sông Sao và đường điện Nhà thờ xã Tân Mỹ không an toàn cho người sử dụng, cử tri huyện Ba Tri đã kiến nghị ngành điện khắc phục nhưng đến nay chưa được sửa chữa.

Vấn đề về dây cáp điện, cử tri thành phố Bến Tre đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra để giải quyết việc dây cáp điện đủ các loại treo chằng chịt trên các trụ điện (trụ cố định xi măng, trụ tạm ở các con hẻm) không biết còn sử dụng hay không, nếu không sử dụng thì cắt bỏ vì rất nguy hiểm khi có cháy nổ xảy ra.

Về an toàn điện, cử tri huyện Châu Thành đề nghị ngành điện lực kiểm tra và hỗ trợ người dân đảm bảo an toàn tại các khu vực nuôi cá bè.

Hiện tại có sự xung đột lợi ích giữa hai Công ty cung cấp nước sạch trên địa bàn xã An Hiệp, huyện Ba Tri, cử tri đề nghị giải quyết việc cung cấp nước sạch cho dân sử dụng.

Cử tri huyện Ba Tri đề nghị nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt do các nhà máy nước cung cấp trên địa bàn huyện vì hiện tại nước chưa đảm bảo vệ sinh, đề nghị Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cần nâng công suất nhà máy nước phục vụ người dân hoặc nhường thị phần lại cho tư nhân đầu tư.

Cử tri xã Hưng Khánh Trung B phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (ảnh: Kim Sum)

Lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Hiện nay hàng ngày lượng cát bị khai thác (tại mỏ cát An Hiệp) quá lớn, cát không kịp phục hồi nên lòng sông đã rất sâu, gây nguy hiểm và đe dọa sạt lở bờ sông là rất lớn. Cử tri xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc đề nghị tỉnh định kỳ có đánh giá trữ lượng cát để có biện pháp quản lý phù hợp, cần có sự điều tiết để khai thác cát lòng sông hợp lý. Cử tri huyện Châu Thành đề nghị ngành chức năng cần quyết liệt trong việc xử lý nghiêm hơn tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện, thuốc tôm cá trên sông, kênh, rạch và vấn đề khai thác cát sông trái phép.

Cử tri xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm phản ánh trước đây Nhà nước đo đạc đất bằng tọa độ máy bay để cấp sổ xanh cho toàn dân. Đến năm 1996, Nhà nước đo đạc lại bằng thước dây để cấp sổ đỏ cho toàn dân. Đến năm 2005, Nhà nước đo đạc lại bằng máy cho cả xã, dù đúng hình thể mà chênh lệch diện tích thì người dân cũng phải đóng thuế (khi đổi sổ) phần chênh lệch, việc thu thuế này chỉ có ở huyện Giồng Trôm, trong khi các huyện khác không có thu như vậy. Đề nghị cho biết việc thu thuế này có đúng không và thu theo quy định nào?

Hiện vấn đề vứt xác heo bệnh, heo chết xuống sông gây ô nhiễm nguồn nước, gây nguồn dịch bệnh cho cư dân vẫn còn xảy ra, cử tri xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc đề nghị có biện pháp xử lý.

Lĩnh vực giao thông vận tải

Vấn đề giao thông hiện nay quy định cho phép xe 02 bánh được rẽ phải khi báo hiệu đèn đỏ. Nhưng thực tế các xe 02 bánh, 04 bánh khác dừng chờ đèn đỏ không nhường đường. Cử tri phường 8, thành phố Bến Tre đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành quản lý giao thông nên kẻ vạch chừa đường cho xe 02 bánh được rẽ phải để giảm ách tắc giao thông. 

Cử tri xã Phú Lễ, huyện Ba Tri phản ánh huyện lộ 14 (từ thị trấn Ba Tri đến cống đập Ba Lai) đang xuống cấp, đề nghị tỉnh sớm duy tu, sửa chữa để thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Tình trạng xe buýt chở khách lưu thông chạy rất ẩu, xe hoa lâm chở cát đá xây dựng đổ xuống đường công cộng rất dễ gây tai nạn, nhưng chưa có cơ quan nào xử lý. Cử tri phường 8, thành phố Bến Tre phản ánh Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý nghiêm việc này để bảo vệ tính mạng cho người dân lưu thông trên các tuyến đường.

Đoạn lộ từ Ngã ba nhà thương (khu vực điện máy Xanh) đến Ngã tư nhà thờ và đường Huyện lộ 25 (đường ấp Thạnh Trị Thượng) đã xuống cấp có nhiều hố, cử tri thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú đề nghị quan tâm đầu tư nâng cấp, đề nghị san lấp các hố vì dễ xảy ra tai nạn cho người dân khi tham gia giao thông.

Cử tri xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành đề nghị sửa chữa Đường tỉnh 883 đoạn chợ Tân Huề Đông, nên làm vỉa hè đoạn ngã tư lên chợ Tân Huề Đông và đoạn ngã tư xuống Bình Đại.

Lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Cử tri xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre phản ánh từ khi xã Phú Nhuận được công nhận xã Nông thôn mới đến nay chưa có các Đoàn nghệ thuật văn hóa, đoàn văn công của tỉnh đến phục vụ nhân dân trong xã. Đề nghị tạo điều kiện cho các đoàn nghệ thuật đến xã phục vụ để góp phần nâng cao đời sống văn hóa nông thôn.

Lĩnh vực giáo dục - đào tạo

Hiện tình trạng dạy thêm, học thêm trái với quy định vẫn còn. Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác kiểm tra, có giải pháp chế tài xử lý nghiêm các trường hợp này. Cử tri thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm đề nghị nên tạm ngưng việc cấp mới và ngưng cấp gia hạn các giấy phép dạy thêm thuộc thẩm quyền Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý trên địa bàn huyện.

Cử tri thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm có ý kiến với các cơ sở đào tạo trong tỉnh có chức năng đào tạo giáo viên mầm non nên mở lớp đào tạo bảo mẫu để đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu giảng dạy cấp học mầm non, tiểu học.

Lĩnh vực nội vụ, chế độ, chính sách 

Cử tri thành phố Bến Tre; cử tri huyện Châu Thành; cử tri huyện Giồng Trôm; cử tri huyện Ba Tri phản ánh Hội đồng nhân dân tỉnh đã thông qua Nghị quyết quy định về số lượng, các chức danh, chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; ấp khu phố, đối với Trưởng ban công tác mặt trận, khu phố hưởng mức phụ cấp hàng tháng với hệ số 1,0 mức tiền lương cơ sở hiện hành, các đối tượng khác như: Trung đội trưởng dân quân cơ động xã, phường, khu phố đội trưởng,…được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế hàng năm. Nhưng Trưởng ấp, khu phố, Bí thư, Trưởng ban công tác Mặt trận và đội dân phòng, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản thì không được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế. Đề nghị tỉnh quan tâm, xem xét có chế độ chính sách hỗ trợ mua bảo hiểm y tế đối với Trưởng ấp, khu phố, Bí thư, Trưởng ban công tác Mặt trận và đội dân phòng, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản để họ có tinh thần trách nhiệm thực hiện công việc ở cơ sở. Cử tri xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre phản ánh theo Quyết định số 68/2010/QĐ-TTg ngày 01 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định Hội có tính chất đặc thù thì có công nhận Hội Khuyến học. Nhiều năm liền có ý kiến đề nghị nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể hỗ trợ cho Hội, thậm chí chưa có hỗ trợ kinh phí hoạt động. Đề nghị tỉnh quan tâm có chính sách hỗ trợ kinh phí để Hội khuyến học hoạt động có hiệu quả. Cử tri xã Tân Hưng, huyện Ba Tri đề nghị xem xét nâng phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách cấp xã như công chức xã. Cử tri xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri đề nghị có chính sách hỗ trợ thêm cho các chi hội ấp vì hiện tại được hỗ trợ 100.000 đồng/tháng là quá thấp. Cử tri huyện Mỏ Cày Bắc phản ánh hiện tại phụ cấp cho cán bộ làm việc ở ấp và các đoàn thể ở ấp còn quá thấp. Đề nghị nên xem xét tăng lên vì khối lượng công việc của cán bộ ấp quá nhiều mà tiền phụ cấp thấp, không đảm bảo an tâm công tác.

Cử tri huyện Mỏ Cày Bắc đề nghị thành lập Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở huyện Mỏ Cày Bắc. Cử tri huyện Ba Tri đề nghị tổ chức tập huấn chuyên môn cho đối tượng là Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản.

Lĩnh vực bảo hiểm, y tế

Bắt đầu từ ngày 01 tháng 9 năm 2017 trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện chỉ ghi thời gian bắt đầu sử dụng thẻ BHYT không thể hiện thời gian kết thúc, từ đó gây khó khăn cho người dân (đối với những người thường quên nhớ, từ đó có thể xảy ra tình trạng thẻ hết hạn và không nhớ thời gian tiếp theo để mua lại thẻ BHYT). Cử tri phường 6, thành phố Bến Tre đề nghị có sự điều chỉnh hợp lý để cho người dân tiện sử dụng thẻ BHYT.

Thẻ bảo hiểm y tế của nhiều cán bộ, công chức xã Phú Đức ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục không phù hợp với thời gian họ đã tham gia bảo hiểm y tế (cụ thể cán bộ, công chức xã tham gia bảo hiểm từ ngày 01/01/2010, trên thẻ bảo hiểm ghi “thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/01/2019”, như vậy gây thiệt thòi cho những người này đối với trường hợp chữa bệnh cần yêu cầu kỹ thuật cao, vì đến ngày 01/01/2019 họ mới được hưởng bảo hiểm, nếu đủ 05 năm liên tục thì phải ghi là “thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/01/2015”). Cử tri xã Phú Đức, huyện Châu Thành đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh xem lại quy định này.

Cử tri thành phố Bến Tre; cử tri huyện Châu Thành phản ánh hiện nay đa số người dân trong tỉnh hạn chế đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu mà đến khám và điều trị tại các bệnh viện ngoài tỉnh như tỉnh Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh. Đề nghị xem xét đánh giá lại chất lượng khám chữa bệnh của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu để người dân trong tỉnh an tâm điều trị và không phải tốn chi phí đi đến các bệnh viện ngoài tỉnh để khám chữa bệnh.

Cử tri Nguyễn Văn Huệ, ấp Kinh Ngoài, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm đề nghị tỉnh kiểm tra xử lý đối với Bệnh viện Minh Đức, tỉnh Bến Tre vì cấp phát thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhân khi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế.

Thẻ bảo hiểm y tế cấp cho dân xã bãi ngang bị sai thông tin rất nhiều, người dân phải chỉnh sửa nhiều lần. Năm 2017 đã chỉnh sửa rồi, nhưng năm 2018 dân được cấp thẻ mới cũng bị sai thông tin, đã gây bức xúc trong nhân dân. Cử tri xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú đề nghị sớm có giải pháp chấn chỉnh.

Cử tri Lê Văn Lộc, ấp Thanh Xuân 1, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc phản ánh ông đang điều trị bệnh ngoại trú dài hạn tại Bệnh viện Trần Văn An với 07 chứng bệnh. Trong thời gian này, ông có phát sinh thêm bệnh tai biến, bị méo miệng (ngoài 07 chứng bệnh đã được ghi nhận), khi tiếp tục đến khám tại bệnh viện Trần Văn An thì nơi đây không nhận điều trị tai biến mà yêu cầu trở về xã để làm thủ tục chuyển lại vì bệnh này (tai biến) không nằm trong danh mục đã chuyển ban đầu. Ngoài ra, khi đang trong thời điểm điều trị nội trú, ông có bệnh mới phát sinh (bệnh cảm cúm) thì bệnh viện cũng không điều trị vì cho rằng bệnh này không nằm trong danh mục các bệnh đã chuyển. Trong quá trình làm thủ tục chuyển tuyến từ xã lên bệnh viện Trần Văn An, ông Lộc phải chuyển từ xã đến bệnh viện Cù Lao Minh, sau đó bệnh viện Cù Lao Minh mới chuyển sang Trần Văn An. Tuy nhiên, do trong giấy chuyển viện ở xã chỉ ghi ký hiệu bệnh nên liệt kê không đủ chứng bệnh. Khi chuyển đến bệnh viện Cù Lao Minh ông Lộc mới phát hiện thiếu 01 chứng bệnh. Ông đề nghị bệnh viện Cù Lao Minh bổ sung để chuyển qua Trần Văn An thì bác sĩ của bệnh viện này cũng không chịu bổ sung mà cho rằng ở xã ghi thế nào phải chuyển như vậy và buộc ông muốn bổ sung phải trở về xã điều chỉnh lại.

Qua sự việc này đề nghị cơ quan Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Sở Y tế cần có sự thống nhất điều chỉnh quy định cho phù hợp hơn. Tránh tạo sự ngán ngại cho người dân, nhất là trong lúc đang đẩy mạnh tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Lĩnh vực Quốc phòng - An ninh

Hiện nay tình hình tệ nạn xã hội ở vùng nông thôn diễn biến ngày càng phức tạp, trong khi lực lượng Công an các xã rất mỏng, rất khó khăn cho công tác đảm bảo an ninh trật tự. Cử tri xã Phú Nhuận, cử tri phường 8, thành phố Bến Tre đề nghị Công an tỉnh có kế hoạch tăng cường lực lượng công an chính quy hỗ trợ cho địa phương để đảm bảo an ninh trật tự ở nông thôn, giảm tệ nạn xã hội.

Cử tri huyện Ba Tri; cử tri thành phố Bến Tre đề nghị tỉnh tăng cường các giải pháp để quản lý chặt chẽ việc mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng, quản lý người nghiện trên địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng nghiện ma túy.

Lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội:

Cử tri xã Tam Phước, huyện Châu Thành đề nghị gắn đèn chiếu sáng ban đêm phía trong khu nghĩa trang liệt sĩ tỉnh./.

Bài, ảnh: Kim Sum

Các tin khác