Khẩn trương chống sạt lở khu vực biển Cồn Bửng

Ngày đăng bài: 15/12/2017 | Tác giả: Nguyễn Lâm

Từ năm 2013 đến nay, điểm du lịch biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, tình hình xâm thực biển, gây nên sạt lở đang xảy ra rất nghiêm trọng, nó không chỉ ảnh hưởng tại khu vực phát triển du lịch mà còn gây mất đất, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân xung quanh.

Một đoạn biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú bị nước biển xâm thực sâu vào đất liền, gây nên sạt lở nhưng chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả (ảnh: Nguyễn Lâm)

Ông Lê Văn Trung, Phó Chủ tịch HĐND huyện Thạnh Phú phản ánh “phạm vi sạt lở kéo dài trên 10 km (dọc theo biển), biển xâm thực sâu vào đất liên trung bình khoảng 100 mét, làm mất khoảng 100 ha đất sản xuất của 97 hộ dân và có nguy cơ ảnh hưởng đến dự án phát triển du lịch tại Cồn Bửng. Trong thời gian qua, huyện đã phối hợp với nhiều đoàn làm việc của Trung ương và tỉnh tiến hành khảo sát, bàn giải pháp khắc phục nhưng vẫn chưa có hiệu quả”.

Trước thực trạng sạt lở của biển Cồn Bửng nói riêng và nhiều địa điểm khác trên địa bàn tỉnh Bến Tre nói riêng, UBND tỉnh đã tập trung tìm các giải pháp thực hiện, cụ thể:

UBND tỉnh có Tờ trình về việc đề xuất Dự án đầu tư chống xói lở nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Bến Tre gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ngân hàng nhà nước Việt Nam xin sử dụng nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của cơ quan phát triển Pháp (AFD) để thực hiện Dự án chống xói lở nhằm giảm thiểu rủi ro do thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Bến Tre, trong đó có đề nghị xây dựng Kè chống sạt lở tại khu vực biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú.

UBND tỉnh có tiếp nhận Tờ trình của UBND huyện Thạnh Phú về việc xin chủ trương xây dựng bờ kè chống sạt lở, bảo vệ đất sản xuất khu vực biển biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải. Sau khi tiếp nhận văn bản của huyện, UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng Sở Tài nguyên và Mội trường… phối hợp với các sở, ngành tỉnh và UBND huyện Thạnh Phú tham mưu đề xuất các giải pháp khắc phục.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo và đề xuất với UBND tỉnh những nội dung:

- UBND tỉnh chấp thuận cho người dân, các đơn vị, tổ chức trong khu vực tự thực hiện chống sạt lở theo khả năng của từng hộ gia đình, giữ lại phần đất chưa sạt lở nhưng không được khôi phục lại diện tích cũ, lấn ra mặt nước biển hiện tại.

- Để xây dựng bờ kè được đồng bộ, hiệu quả, UBND huyện Thạnh Phú chỉ đạo UBND xã Thạnh Hải, Ban quản lý Khu du lịch kết hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng xác định và hướng dẫn người dân trong phạm vi xây dựng bờ kè.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo giải trình về tình hình sạt lở và đề xuất giải pháp chống sạt lở tại khu vực biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh, khóa IX (ảnh: Nguyễn Lâm)

Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh, khóa IX, HĐND tỉnh đã cho ý kiến:

- Thống nhất với chủ trương của UBND tỉnh về việc đồng ý cho người dân, đơn vị, tổ chức thực hiện các giải pháp chống sạt lở tạm thời. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện Thạnh Phú hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân triển khai giải pháp chống sạt lở đảm bảo theo khả năng và đúng theo quy định của pháp luật về bảo vệ tài nguyên, môi trường.

- UBND tỉnh nghiên cứu, áp dụng các giải pháp phù hợp để ứng phó tình hình xâm thực biển, sạt lở bờ biển trên địa bàn toàn tỉnh; tiếp tục kiến nghị, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trung ương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện đầu tư xây dựng các công trình chống sạt lở, đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Nội dung ý kiến trên, được HĐND tỉnh ghi nhận trong Nghị quyết số 30/2017/NQ-HĐND ngày 05/12/2017 về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 và đề nghị UBND tỉnh và báo cáo kết quả thực hiện tại kỳ họp lệ kỳ giữa năm 2018 của HĐND tỉnh./.

Bài, ảnh: Nguyễn Lâm

Các tin khác