Họp Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Giồng Trôm

Ngày đăng bài: 28/11/2017 | Tác giả: Minh Triết

Ngày 21 tháng 11 năm 2017, tại Văn phòng huyện ủy huyện Giồng Trôm, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Giồng Trôm (Tổ 4) đã tổ chức họp thảo luận tài liệu kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Cùng tham dự có đại diện các cơ quan của huyện Giồng Trôm: Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, và các phòng chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Ông Võ Văn Phê, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, Tổ trưởng Tổ 4 chủ trì cuộc họp.

Đại biểu HĐND tỉnh Võ Văn Phê – tổ trưởng tổ 4, chủ trì cuộc họp (ảnh: Minh Triết)

Trong nhóm các báo cáo, dự thảo Nghị quyết do Ủy ban nhân dân tỉnh trình thông qua, đại biểu tập trung thảo luận sâu phần đánh giá tình hình thực hiện tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2018. Bên cạnh bày tỏ sự phấn khởi với kết quả ước đạt và vượt 21/24 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh trong năm 2017, các đại biểu đánh giá tình hình kinh tế của tỉnh trong thời gian qua còn phát triển theo chiều rộng và phát triển tự nhiên, cần nhiều hơn nữa sự chủ động quản lý nhà nước của các cấp, các ngành.

Về nông nghiệp, đại biểu phản ánh chất lượng vật tư nông nghiệp không được đảm bảo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, chăn nuôi, đặc biệt là một trong các nguyên nhân ô nhiễm môi trường; việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm chưa thực hiện tốt; nhiễm bẩn hàng nông sản do chất kích thích tăng trưởng, tăng nạc và dư lượng thuốc... chưa được kiểm soát. Vấn đề quy hoạch lại vùng sản xuất, gia tăng hàm lượng khoa học công nghệ trong giống và các sản phẩm nông nghiệp cũng được các đại biểu quan tâm thảo luận, với mong muốn tỉnh trở thành trung tâm ươm tạo giống cây trồng của khu vực.

Đánh giá về tình hình xây dựng NTM, đại biểu quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của người dân; kết quả tổ chức lại sản xuất, nâng cao thu nhập người dân tại các xã NTM, đặc biệt là các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM theo tiêu chí cũ.

Trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường, các đại biểu thống nhất vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm nguồn nước mặt xảy ra gần như toàn tỉnh và có khuynh hướng gia tăng, đặc biệt ở các khu vực gần các khu công nghiệp, dẫn đến nhu cầu bức xúc về nguồn nước máy phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Vẫn còn tình trạng khai thác cát trái phép do nhiều nguyên nhân: công tác quản lý nhà nước từ khâu cấp phép đến khâu khai thác, vận chuyển thiếu chặt chẽ; sự vào cuộc của một số địa phương, cơ sở chưa quyết liệt; lực lượng chức năng chưa đủ mạnh, trách nhiệm chưa đảm bảo, nhiều đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động chưa hiệu quả. Việc chuẩn bị nguồn lực đất đai, cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư còn hạn chế.

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, chất lượng công vụ: Đại biểu kiến nghị tỉnh cần xây dựng thí điểm chính sách thu hút đầu tư, xây dựng chợ đối với trường hợp nhà đầu tư xây dựng chợ trên nền đất thuộc quyền sử dụng của nhà đầu tư; kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả hoạt động của các chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại các huyện để đảm bảo không phát sinh các thủ tục không được quy định hay “cò” đất; các giải pháp để chỉnh đốn đội ngũ cán bộ, công chức, sẵn sàng cho năm “Tăng tốc”.

Đại biểu HĐND tỉnh Phan Văn Mãi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, phát biểu tại buổi họp tổ (ảnh: Minh Triết)

Trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, đại biểu phản ánh công tác tuyển quân hàng năm đang phát sinh một số vấn đề tiêu cực; tình hình tín dụng đen, tệ nạn xã hội, vỡ hụi, trộm cắp,… nổi lên, vượt tầm kiểm soát.

Về phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2018, các đại biểu thống nhất Ủy ban nhân dân tỉnh cần đưa ra các giải pháp “tăng tốc” hơn nữa để đạt được tốc độ tăng trưởng (GRDP) là 7%, đặc biệt là giải pháp cụ thể để phục hồi phát triển nông nghiệp năm 2018, trên cơ sở dự báo toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội trong nước, khu vực, tình hình thời tiết, khí hậu... kết hợp với tinh thần quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành nền kinh tế, đẩy mạnh các chỉ tiêu tích cực (tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, kim ngạch xuất khẩu, tổng vốn đầu tư toàn xã hội,…), kéo giảm mạnh chỉ tiêu tiêu cực (ANTT, an toàn giao thông, số hộ nghèo); có giải pháp phát triển Quỹ đất sạch để thu hút đầu tư; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn liên kết với nông dân tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; nâng cao vai trò trách nhiệm của từng sở, ngành là thành viên Ban An toàn giao thông của tỉnh; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của người dân.

Song song đó, đại biểu cũng đã thảo luận và có ý kiến đóng góp các nhóm vấn đề còn lại sẽ được trình bày tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa IX, như: kết quả thực hiện Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017, dự kiến Kế hoạch năm 2018; tình hình thu, chi, phân bổ ngân sách tỉnh; dự thảo các chế độ, chính sách thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND tỉnh./.

Tin, ảnh: Minh Triết

Các tin khác