Cử tri Thạnh Phú kiến nghị nhà nước cần quan tâm kiểm tra, quản lý chặt chẽ an toàn vệ thực phẩm ở nông thôn

Ngày đăng bài: 15/11/2017 | Tác giả: Lê Trung

Theo kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh, HĐND huyện (kỳ họp thường lệ cuối năm 2017),  ngày 08 tháng 11 năm 2017, đại biểu HĐND tỉnh (đơn vị huyện Thạnh Phú) gồm bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, TUV, Bí thư Tỉnh đoàn; ông Lê Văn Trung, UVBTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; bà Trần Thị Mai, HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã phối hợp với đại biểu HĐND huyện Thạnh Phú tổ chức tiếp xúc cử tri tại xã Thạnh Hải và xã An Thuận.

Trên 150 cử tri 2 xã trên cùng đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị huyện và các địa phương sở tại đã đến dự tại các điểm tiếp xúc.

Đại biểu HĐND tỉnh, huyện theo dõi phát biểu của cử tri tại hội trường UBND xã Thạnh Hải (Ảnh: Hiền Mai)

Qua nghe đại biểu HĐND trình bày dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh, HĐND huyện, cử tri đã phát biểu 14 ý kiến. Các ý kiến hầu hết đồng tình với dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp và đánh giá cao nhiều nội dung liên quan thiết thực đến kinh tế - đời sống của nhân dân.

Một số vấn đề cử tri đề đạt cần được quan tâm xem xét thực hiện như: Cần có  giải pháp giải quyết đầu ra và ổn định giá cả các mặt hàng nông sản, trong đó có dưa hấu, củ sắn… nhằm giúp nông dân vùng trồng màu xã Thạnh Phong, Thạnh Hải cải thiện thu nhập. Cử tri phản ảnh tình trạng thực phẩm không bảo đảm an toàn chất lượng mua bán phổ biến tại các chợ nông thôn, việc kiểm dịch thịt động vật chủ yếu là đóng dấu để thu tiền (không quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ gia súc giết mổ); các loại nước uống sử dụng phẩm màu, tinh chất không rõ nguồn gốc mua bán tràn lan tại các trường học, có khả năng nguy hại đến sức khỏe học sinh..., đề nghị các ngành chức năng quan tâm kiểm tra, quản lý chặt chẽ để nhân dân an tâm tiêu dùng. UBND tỉnh nên xem xét, có chủ trương giao khoán đất rừng phòng hộ và đặc dụng cho nhân dân địa phương tham gia quản lý, canh tác (không nên chỉ giao khoán trong cán bộ) nhằm góp phần nâng cao thu nhập nhân cư. UBND tỉnh cần có giải pháp tranh thủ vốn để xây dựng bờ kè chống sạt lở khu vực biển Cồn Bửng nhằm bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế du lịch ở địa phương, thực tế hiện nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên sạt lở tăng cao. Cần xem xét có dự án đầu tư đấp đập Hồ Lát (khu vực giáp Cồn Lợi, xã Thạnh Hải) vì hiện nay đập đã sạt lở lớn, kéo theo nhiều diện tích đất sản xuất và nhà cửa của người dân khu vực bị sạt lở. Tiến độ thi công trình cầu, đường ra Cồn Bửng, xã Thạnh Hải thực hiện rất chậm, ảnh hưởng lớn đến lưu thông và phát triển sản xuất của nhân dân, đề nghị cần có biện pháp thúc đẩy sớm hoàn thiện. Việc giám sát, nghiệm thu các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện một số trường hợp thực hiện qua loa đẫn đến không bảo đảm chất lượng, công trình xuống cấp nhanh (nhất là các công trình lộ giao thông), đề nghị nhà nước cần có giải pháp chấn chỉnh và quản lý chặt chẽ. Cử tri phản ảnh tình hình trật tự xã hội có nhiều bất an, gây bức xúc trong nhân dân, trong đó có tệ nạn ma túy, tai nạn giao thông tăng cao, mong mỏi nhà nước có những giải pháp tích cực và điều chỉnh các quy định, cơ chế pháp luật hữu hiệu hơn để đấu tranh, phòng chống có hiệu quả nhằm tạo điều kiện cho nhân dân an tâm lao động sản xuất. Qua các phương tiện thông tin, truyền thông, tình trạng tham nhũng, lãng phí trong các cơ quan nhà nước cho thấy chưa dừng lại, cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước có cơ chế quản lý chặt chẽ cán bộ, công chức, viên chức ở các cấp, các ngành và xử lý thích đáng, kịp thời các trường hợp sai phạm để củng cố niềm tin trong nhân.

Cử tri xã Thạnh Hải phát biểu đề đạt ý kiến đến đại biểu HĐND tỉnh, huyện (Ảnh: Lê Trung)

Các ý kiến của cử tri đã được lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phân tích, giải trình thỏa đáng và được đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện ghi nhận và tổng hợp báo cáo đến kỳ họp HĐND tỉnh, HĐND huyện xem xét thực hiện./.

Tin, ảnh: Lê Trung