Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tình hình dạy thêm, học thêm tại huyện Ba Tri

Ngày đăng bài: 02/10/2017 | Tác giả: Nguyễn Lâm

Ngày 28 tháng 9 năm 2017,  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh do ông Huỳnh Văn Cuộn, Phó Trưởng Ban làm Trưởng Đoàn đã tiến hành giám sát thực tế Trường THPT Phan Thanh Giản, Trường THCS Phú Lễ và làm việc với UBND huyện Ba Tri về tình hình dạy thêm, học thêm trên địa bàn huyện. Bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, bà Nguyễn Thị Bé Mười, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, cùng với một số thành viên Ban đã tham gia đoàn giám sát.

Đoàn giám sát làm việc với Trường THPT Phan Thanh Giản (ảnh: Nguyễn Lâm)

Nhằm để giúp học sinh củng cố lại kiến thức đã học tại thời gian học chính khóa, thời gian qua Trường THPT Phan Thanh Giản đã tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường từ lúc 17 giờ đến 18 giờ 30 phút hàng ngày (không dạy vào ngày chủ nhật, ngày lễ). Học phí 70.000 đồng/học sinh/môn/tháng, với khoảng thu này, sau khi đóng các khoản thuế theo quy định, Trường đã thực hiện chi 80% trả thù lao cho giáo viên trực tiếp dạy thêm, 20% bổ sung hoạt động thường xuyên của đơn vị.

Trường THCS Phú Lễ chưa tổ chức dạy thêm do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Tri không cấp giấy phép dạy thêm, học thêm trong suốt thời gian năm học diễn ra. Vào thời điểm hết năm học, Trường được phép tổ chức ôn tập hè 02 tháng cho các học sinh lớp 9 thi lên lớp 10. Tại buổi làm việc, Trường đã kiến nghị đến Đoàn giám sát có ý kiến đến cơ quan chức năng cấp giấy phép dạy thêm, học thêm trong nhà Trường để giáo viên và học sinh ở đây có điều kiện ôn tập, củng cố kiến thức tốt hơn, nhất là các học sinh khối lớp 9.

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Tri, thời gian qua trên địa bàn huyện chỉ cấp giấy phép dạy thêm cho 22 đơn vị để ôn tập tuyển sinh vào lớp 10 và 26 cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo không cấp giấy phép cho các trường THCS dạy thêm trong nhà trường vào thời gian năm học diễn ra vì cơ sở vật chất của nhiều trường không đảm bảo, đồng thời nếu cho các trường dạy thêm thì dễ gây sức ép về học tập của học sinh. Mặt khác, đối với các học sinh yếu, kém thì đã bắt buộc phụ đạo, học sinh giỏi được bồi dưỡng là trách nhiệm của nhà trường.

Theo đánh giá của Đoàn giám sát, việc không cấp giấy phép dạy thêm trong nhà trường đã tạo ra một khoảng trống khi các học sinh có nhu cầu học tập từ trung bình chuyển lên khá, từ khá chuyển lên giỏi. Đồng thời, theo quy định tại Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT và Quyết định số 17/2013/QĐ-UBND thì việc cấp giấy phép dạy thêm trong nhà trường là hoàn toàn đúng quy định, nhưng việc tổ chức dạy phải tuân theo những quy định của 02 văn bản trên.

Kết thúc buổi làm việc, ông Huỳnh Văn Cuộn đề nghị UBND huyện nên xem xét lại việc cấp phép dạy thêm trong nhà trường tại các trường THCS, đồng thời UBND huyện chỉ đạo chấn chỉnh lại Ban quản lý dạy thêm – học thêm tại các xã, thị trấn để khắc phục tốt tình trạng dạy thêm trái quy định,.v.v..

Tin, ảnh: Nguyễn Lâm

Các tin khác