Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội trong các loại hình doanh nghiệp

Ngày đăng bài: 21/08/2017 | Tác giả: Nguyễn Lâm

Thực hiện chương trình giám sát năm 2017, từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 8 năm 2017, Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre đã tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội trong các loại hình doanh nghiệp do bà Đỗ Thị Thu Thảo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn. Một số đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, đại diện một số cơ quan: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh cùng tham gia đoàn giám sát.

 

Ông Trương Công Diệu, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Lô Hội báo cáo tình hình hoạt động của Công ty với đoàn giám sát (ảnh: Nguyễn Lâm)

Đoàn giám sát đã có các buổi làm việc trực tiếp với Công ty TNHH Thương mại Lô Hội, Công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông, Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Huy Thuận, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Lâm thủy sản Bến Tre và Bảo hiểm xã hội tỉnh để tìm hiểu tình hình thực hiện chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội cho người lao động, những đề xuất, kiến nghị đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cùng với ngành bảo hiểm xã hội tìm kiếm những giải pháp bảo vệ hài hòa giữa lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động.

Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 1.672 doanh nghiệp với 50.928 lao động được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, có 247 doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm kéo dài từ 3 tháng trở lên với số tiền 28,741 tỷ đồng.

Nguyên nhân nợ được xác định do một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, một số doanh nghiệp khác cố tình chậm đóng tạo nên nợ đọng và ý thức chấp hành pháp luật của người lao động, người sử dụng lao động còn hạn chế. Một số doanh nghiệp cố tình hiểu sai, né tránh luật để không ký kết hợp đồng, không tham gia bảo hiểm cho người lao động hoặc chiếm dụng tiền trích đóng bảo hiểm của người lao động để tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng cơ bản của doanh nghiệp.

Thông qua các buổi làm việc, Đoàn giám sát đã tư vấn, giải thích thêm một số vấn đề do doanh nghiệp đặt ra, góp phần giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp như: chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc, nghỉ hưu, trả lãi và nợ bảo hiểm xã hội. Đồng thời, Đoàn giám sát đề nghị các doanh nghiệp quan tâm hơn nữa trong việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, chủ động xây dựng lộ trình trả lãi và nợ bảo hiểm xã hội theo cam kết đưa ra.

Bà Đỗ Thị Thu Thảo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu trao đổi tại buổi làm việc Bảo hiểm xã hội tỉnh (ảnh: Nguyễn Lâm)

Thay mặt Đoàn kiểm tra Bà Đỗ Thị Thu Thảo đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền Luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội đến với người lao động, người sử dụng lao động, giúp các doanh nghiệp hiểu sâu hơn về quyền và nghĩa vụ trong ký kết hợp đồng lao động, khắc phục tốt tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng bảo hiểm. Đồng thời với vai trò là cơ quan chuyên quản, Bảo hiểm xã hội tỉnh tăng cường hơn công tác phối hợp với các cơ quan chức năng để quản lý tốt tình hình thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cũng như kiến nghị, đề xuất đến Ủy ban nhân dân tỉnh những giải pháp hữu hiệu xử lý nợ đọng bảo hiểm của các doanh nghiệp../

Tin, ảnh: Nguyễn Lâm

Các tin khác