Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2015/NQ-HĐND và Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tại huyện Chợ Lách

Ngày đăng bài: 05/08/2017 | Tác giả: Nguyễn Lâm
Để đánh giá lại tình hình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 17/2015/NQ-HĐND và Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách do ông Nguyễn Văn Quới, Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Chợ Lách về nội dung này.
 
Đại diện Hợp tác xã chôm chôm Tân Thới trao đổi thông tin với Đoàn giám sát Ban Kinh tế - ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh (Nguyễn Lâm)
 
Đoàn giám sát đã đến với Hợp tác xã chôm chôm Tân Thới, xã Sơn Định để tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn của người dân khi tham gia vào thành viên của Hợp tác xã; đến thăm Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu để trao đổi thêm tình hình tiêu thụ trái cây, xuất khẩu trái cây của tỉnh. Đoàn làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2015/NQ-HĐND và Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh; tình hình hoạt động của các Tổ hợp tác, Hợp tác xã liên kết sản xuất; vai trò của điều hành của Ủy ban nhân dân huyện trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ Tổ hợp tác, Hợp tác xã.
 
Thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách đã có quan tâm triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2015/NQ-HĐND và Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND, đồng thời triển khai một số chính sách khác của Trung ương đến các đoàn thể, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn để tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ đến người dân biết, tiếp cận phát triển sản xuất. 
 
Từ các nguồn vốn khuyến nông, khuyến công; khoa học công nghệ huyện đã triển khai thực hiện nhiều dự án như: tập huấn kỹ năng, kiến thức cho nông dân; xây dựng mô hình nhãn Idor đạt tiêu chuẩn VietGAP; mô hình thông khí APS để sản xuất phân hữu cơ; mô hình khắc phục nứt trái chôm chôm bằng biện pháp canh tác; mô hình ứng dụng thiết bị máy móc tiên tiến trong sản xuất phân bón vô cơ;.v.v..
 
Trên địa bàn huyện có 04 Hợp tác xã hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp: Hợp tác xã cây giống hoa kiểng Cái Mơn, Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Tân Phú, Hợp tác xã chôm chôm Tân Thới, Hợp tác xã Nông nghiệp Long Thới. Thực hiện theo Nghị định 151 đã thành lập được 102 tổ hợp tác với 2.267 thành viên, trong đó: Tổ sản xuất trái cây: 55; Tổ sản xuất cây giống hoa kiểng: 24; Tổ chăn nuôi: 11; Tổ nghề thủ công: 12.
 
Ông Nguyễn Văn Quới, Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách (ảnh: Nguyễn Lâm)
 
Tuy nhiên, việc tuyên truyền, triển khai Nghị quyết số 17/2015/NQ-HĐND và Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND chưa được sâu rộng, các hộ dân chưa được tiếp cận tốt với chính sách này của tỉnh. Bên cạnh đó, công tác tham mưu của các cơ quan chuyên môn giúp Ủy ban nhân dân huyện thực hiện 02 Nghị quyết này chưa được sâu sắc, một số cán bộ chưa nắm rõ, nắm sâu nội dung, tinh thần của Nghị quyết nên Nghị quyết chưa đến với người dân.
 
Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Quới thay mặt Đoàn giám sát đề nghị Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Tổ hợp tác, Hợp tác xã hiện có; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn theo chính sách phát triển doanh nghiệp của tỉnh (chương trình Đồng khởi khởi nghiệp); quan tâm triển khai, thực hiện tốt các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh để tiến tới thành lập cánh đồng lớn theo đúng các quy định của tỉnh và Trung ương./.
 
Tin, ảnh: Nguyễn Lâm

Các tin khác