Thống nhất nội dung giải trình tại kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX

Ngày đăng bài: 29/06/2017 | Tác giả: Thanh Bình
Ngày 27 tháng 6 năm 2017, tại phòng họp số 3 - Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức cuộc họp thống nhất nội dung các nhóm vấn đề để Ủy ban nhân dân tỉnh giải trình tại kỳ họp thứ 5 (dự kiến tổ chức vào ngày 18,19 tháng 7 năm 2017). Bà Đỗ Thị Thu Thảo - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh - chủ trì cuộc họp; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh tham dự cuộc họp.
 
Đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu trong cuộc họp (ảnh: Thanh Bình)
 
Qua thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất chọn các nhóm vấn đề để giải trình tại kỳ họp thứ 5 cụ thể như:
 
1. Về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, bên cạnh một số chỉ tiêu đạt khá, vẫn còn nhiều chỉ tiêu đạt thấp, trong đó có hai chỉ tiêu quan trọng đạt thấp là tổng kim ngạch xuất khẩu (đạt 41,8% NQ) và tổng vốn đầu tư toàn xã hội (ước đạt 42% NQ). Đề nghị UBND tỉnh cho biết nguyên nhân chủ yếu và các giải pháp cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm để các chỉ tiêu đạt thấp cuối năm có thể đạt theo Nghị quyết HĐND tỉnh và chỉ tiêu của Chính phủ đề ra, đặc biệt là thực hiện đạt được hai chỉ tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu và tổng vốn đầu tư toàn xã hội.
 
2. Thời gian qua, một số mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh đầu ra không ổn định như giá heo hơi giảm mạnh, người chăn nuôi bị lỗ nặng, hiện nay giá gà, dê cũng đang giảm, đời sống người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân là do cung vượt cầu và sản phẩm heo hơi của tỉnh không đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc nên không được thị trường chấp nhận. Từ bài học này, đề nghị UBND tỉnh cho biết quan điểm, các giải pháp nào để không lập lại tình trạng trên đối với các sản phẩm nông nghiệp khác của tỉnh vì thời gian tới yêu cầu của thị trường là tất cả các sản phẩm nông nghiệp đều phải có truy xuất được nguồn gốc.
 
3. Trước đây, tình trạng khai thác cát trái phép gây sạt lở, người dân bức xúc phản ứng gay gắt nên một số mỏ cát trên địa bàn tỉnh phải đóng cửa. Hiện nay, tình hình khan hiếm cát san lắp, cát xây dựng trên địa bàn tỉnh đẩy giá cát tăng cao làm đình trệ các công trình xây dựng của người dân và Nhà nước, làm gia tăng chi phí xây dựng, ảnh hưởng tiến độ thi công và làm chậm tốc độ tăng trưởng của tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh kiểm tra xác định nguyên nhân khan hiếm cát có phải do tỉnh cấm khai thác cát hay không hay do các cơ sở vật liệu xây dựng lợi dụng việc cấm khai thác cát để đầu cơ tăng giá, đồng thời, UBND tỉnh có giải pháp gì để vừa có cát xây dựng vừa đảm bảo quản lý được việc khai thác cát?
 
4. Hiện nay tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều loại tội phạm, nhiều hoạt động làm ăn phi pháp như cho vay không thế chấp được quảng bá tràn lan, các đường dây cá độ bóng đá, cờ bạc, đá gà, vỡ hụi, cho vay nặng lãi, tệ nạn ma túy, trộm cắp, cướp của giết người v.v. làm cho người dân rất lo lắng. Đề nghị UBND tỉnh cho biết các giải pháp cụ thể để kiểm soát tình hình trên, đảm bảo an ninh trật tự trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt là giải pháp để tổ chức thực hiện cai nghiện tại cộng đồng đạt hiệu quả và xử lý tình trạng quá tải của cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh.
 
5. Thực hiện lộ trình Bảo hiểm y tế toàn dân, theo báo cáo của UBND tỉnh, tỉ lệ người dân tham gia Bảo hiểm Y tế của tỉnh đạt 88,01%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, đây là một nỗ lực đáng ghi nhận. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa thật sự hài lòng với công tác khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế vì những bất cập liên quan đến thời gian chờ đợi, thủ tục khám bệnh ở các bệnh viện lớn, tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên ngành y tế ở một số cơ sở khám chữa bệnh chưa tốt, chất lượng điều trị, cơ số thuốc chưa đảm bảo... Năm 2016, quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế của tỉnh bị âm 188,587 tỉ đồng, theo chính sách mới của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thì năm 2017 sẽ thực hiện việc khoán quỹ và từ năm nay trở đi sẽ không thanh toán phần âm quỹ của các tỉnh, việc này dự báo sẽ gây thêm khó khăn cho công tác khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế của tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh cho biết những giải pháp nào để thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp giữa ngành Y tế với Bảo hiểm Xã hội, nâng chất lượng điều trị, chất lượng phục vụ cho người có thẻ Bảo hiểm Y tế cũng như hướng xử lý nếu tình trạng âm quỹ Bảo hiểm Y tế tiếp tục xảy ra. 
 
6. Đề nghị UBND tỉnh báo cáo việc thực hiện lộ trình cải cách hành chính và các giải pháp để thực hiện những việc hiệu quả chưa cao như: chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) giảm, chất lượng bộ phận một cửa không cao, chỉ số hài lòng thực chất của người dân; thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai còn rườm rà, phức tạp, người dân phải nhờ cán bộ địa chính làm giúp, dễ dẫn đến phát sinh tiêu cực./.
  
Tin, ảnh: Thanh Bình